Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:48, Thứ 2, 25/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa trước áp lực quản lý nợ thuế

(ANTV) -  Mặc dù trong năm 2014, ngành thuế Khánh Hòa đã kiểm soát tốt tình hình nợ đọng thuế khi tỷ lệ số nợ trên tổng thu thấp hơn mức cho phép của Tổng cục thuế. Nhưng ngành vẫn không thể chủ quan với kết quả đó khi mà tình hình nợ thuế từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp. 

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Không ít cơ sở cố tình né tránh, chây ỳ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Thực tế này khiến ngành thuế Khánh Hòa đứng trước nhiều áp lực trong quản lý, thu hồi nợ thuế nếu không kịp thời có những biện pháp khắc chế, ngăn chặn.

Không đến dự khi có giấy mời họp. Không thực hiện trách nhiệm xác minh thông tin. Không cử đúng người có thẩm quyền để cùng giải quyết. Đối phó theo kiểu "vườn không nhà trống" khi cán bộ thuế đến làm việc. Có nhiều kiểu cố tình bất hợp tác của doanh nghiệp nợ thuế với cơ quan thuế đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Từ năm 2014 đến nay, Chính phủ ban hành nhiều chính sách thuận lợi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục thuế. Một số doanh nghiệp cũng lợi dụng sự thông thoáng đó để lách luật. Ngoài nguyên nhân chủ quan do ý thức, nhiều doanh nghiệp nợ thuế còn vì lý do khách quan như thu hẹp sản xuất kinh doanh; khó tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp, nợ xấu tăng... Thêm vào đó còn xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau giữa các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Ông Cao Huy Thảo - Trưởng phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế, Cục thuế Khánh Hòa cho biết: "Đa số doanh nghiệp ngoài quốc doanh hiện nay nhỏ, vốn không đủ lực vì vậy trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến thua lỗ, chiếm dụng vốn lẫn nhau, dẫn đến không có khả năng thanh toán nợ thuế. Hoạt động hiện nay về đăng ký kinh doanh hết sức thông thoáng do đấy mà nhiều doanh nghiệp đã tự ý ngừng nghỉ, di chuyển địa điểm kinh doanh, không khai báo với cơ quan thuế nên không thể kiểm soát hết được".
   
Theo thống kê của Cục thuế Khánh Hòa, tổng số tiền nợ thuế tính đến 31/3/2015 trên địa bàn là trên 79 tỷ đồng, trong đó, nợ mới phát sinh trong năm nay gần 18,4 tỷ đồng. Trước tình hình nợ thuế có xu hướng tăng cao, nhiều giải pháp mang tính động viên, chia sẻ mà ngành thuế đã triển khai như tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp; xem xét gia hạn, giãn nộp, phân kỳ đối với các trường hợp chấp hành tốt pháp luật nhưng gặp khó khăn khách quan về tài chính, và một số biện pháp khác quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Cục trưởng Cục thuế Khánh Hòa cho biết: "Đối với các doanh nghiệp chây ý nợ lớn đã qua nhiều lần đối thoại mà vẫn không chấp hành khắc phục nộp số nợ thuế thì đợt này sẽ áp dụng các biện pháp theo Luật quản lý thuế quy định, sẽ đình chỉ sử dụng hóa đơn, kê biên tài sản, kiến nghị Sở Kế hoạch Đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự thì yêu cầu phải cam kết nộp số nợ dứt điểm".
   
Biện pháp cưỡng chế nợ thuế cũng được đặt ra nếu doanh nghiệp dùng nhiều thủ đoạn để trốn tránh, trì hoãn nghĩa vụ nộp thuế. Trên cơ sở rà soát danh sách người nộp thuế cố tình chây ỳ, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, mà đây là hiện tượng khá phổ biến, ngành thuế phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để xử lý theo quy định pháp luật và thu hồi kịp thời tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, những trường hợp nợ thuế dây dưa kéo dài cũng sẽ bị đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.  

BT
Thăm dò khán giả