Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Chủ Nhật, 06/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hoà tăng cường thu hồi nợ thuế

(ANTV) - Nợ đọng thuế diễn biến phức tạp,  ngày càng gia tăng. Vấn đề nợ đọng thuế cũng là một trong những nội dung tâm điểm, được đem ra phân tích, mổ xẻ tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vừa qua. 

Tuy không rơi vào nhóm tỉnh, thành "dẫn đầu" cả nước về số nợ thuế nhưng Khánh Hòa cũng sẽ khó kiểm soát được tình trạng nợ đọng thuế gia tăng nếu Ban Chỉ đạo thu hồi nợ thuế tỉnh không có những giải pháp kiên quyết hơn trong đôn đốc, thu hồi nợ.
   
Ngay vào đầu tháng 12 này, Cục thuế Khánh Hòa đã có văn bản gửi Chi cục thuế các địa phương về việc đẩy mạnh thu hồi nợ thuế vào cuối năm 2015. Tính đến đầu tháng 11/2015, tổng nợ thuế của toàn tỉnh là gần 559 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu gần 450 tỷ, nợ thuế không có khả năng thu hồi trên 108 tỷ. So với tháng 12 của năm trước, tổng nợ tăng trên 70%. Nợ thuế tăng cao là do tăng đột biến đối với các khoản thu về đất. Nợ thuế nhiều hiện nay chủ yếu là của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, vì vốn ít, kinh doanh kém hiệu quả; chiếm dụng vốn lẫn nhau để nợ thuế kéo dài; nợ cũ chưa trả hết, nợ mới lại phát sinh.

Ông Nguyễn Văn Đông, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Mai Linh-Nam Trung Bộ và Tây Nguyên  cho biết: "Chắc chắn, thời gian tới, số nợ thuế mà doanh nghiệp phải nộp sẽ ngày càng tăng lên. Trước mắt chúng tôi sẽ bảo đảm nộp những khoản từ 90 ngày trở lên, chúng tôi cam kết sẽ nộp. Còn những khoản nào chưa đến hạn, chưa đến thời kỳ “vượt đèn đỏ” thì chúng tôi chấp nhận tính lại".

Điều đáng nói, trong tổng nợ nói trên, có đến 598 doanh nghiệp có mức nợ trên 50 triệu đồng, để lại khoản nợ trên 366 tỷ đồng. Phần nợ gốc chỉ chiếm trên 60%, 40% số còn lại là tiền chậm nộp do các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế kéo dài từ những năm trước chuyển sang. Tình hình nợ thuế tại Chi cục thuế các địa phương đều tăng cao.

Hầu hết huyện, thị, thành phố tỉnh Khánh Hoà đều cùng cảnh ngộ khó khăn trong việc thu hồi nợ thuế vì nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa làm ăn thua lỗ, bỏ địa điểm kinh doanh, khi xử lý thì không còn tài sản để cưỡng chế.

Ông Đinh Văn Hiệu

Ông Đinh Văn Hiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh nói: "Chi cục thuế của huyện Diên Khánh cũng đã tích cực triển khai những biện pháp kể cả những biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ thuế, nhưng  bước đầu cũng không đạt hiệu quả, nhất là biện pháp cưỡng chế tài sản, bỡi lẽ một số doanh nghhiệpnợ thuế tài sản đã thế chấp tại các ngân hàng thương mại, rồi cũng có những doanh nghiệp không còn tài sản để kê biên".

Trước tình trạng này, Cục thuế Khánh Hòa đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương báo cáo tình hình nợ thuế 2 ngày một lần để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh mời làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nợ thuế, xác định thời hạn cam kết nộp, nếu không hiệu quả, cơ quan thuế sẽ phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế hành chính thu hồi nợ, công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một giải pháp khác cũng được tính đến là thông qua rà soát, phân tích tình hình nợ thuế, nếu đủ điều kiện thì lập hồ sơ phân loại nợ thuế và chuyển ngay sang nợ không có khả năng thu hoặc nợ chờ xử lý.

Ông Nguyễn Xuân Dũng

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa nói: "Ngành thuế phối hợp với lực lượng công an để hỗ trợ, đôn đốc, mời các giám đốc doanh nghiệp để đôn đốc, xử lý việc nợ. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với ngân hàng thông qua việc cưỡng chế tài sản và với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính đôn đốc các khoản nợ liên quan đến thu hồi đất".

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa kết thúc năm dương lịch 2015. Chính vì vậy, ngànhthuế Khánh Hòa đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp cấp bách, cố gắng thu nợ từ năm trước chuyển sang phải đạt từ 80% trở lên, đồng thời, thu dứt điểm nợ phát sinh trong năm2015; khống chế tỷ lệ tổng nợ trên tổng thu không vượt ngưỡng 3% theo yêu cầu của Tổng cục thuế./.

BT
Thăm dò khán giả