Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 23:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên đàn heo

(ANTV) - Do giá lợn hơi trên thị trường giảm mạnh trong thời gian dài, người chăn nuôi buộc phải cắt giảm một số chi phí nhằm tránh bị thua lỗ. Trong đó có cả chi phí dành cho tiêm phòng vắc xin trên đàn lợn. Chi phí vắc xin tương đối cao, nhiều hộ không đủ sức thực hiện. Điều này dẫn đến nhiều lo ngại trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn heo. Ghi nhận tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là địa phương có số lượng đàn lợn lớn nhất tỉnh Khánh Hòa.

Gia đình ông Nguyễn Mạnh Côn, ngụ tại thôn Văn Tứ Tây, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm hiện đang cố gắng duy trì đàn lợn hơn 60 con với hy vọng gỡ gạc lại khoảng lỗ trong những tháng trước. Giá cả xuống quá thấp, nhưng đàn lợn thì vẫn phải nuôi nên chi phí đổ vào cứ tăng lên. Trong đó có cả chi phí tiêm phòng các loại bệnh trên đàn.
 
Ông Nguyễn Mạnh Côn, thôn Văn Tứ Tây, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm cho biết: Theo giá heo thị trường bây giờ thì vẫn còn lỗ. Cũng nhờ bên thú y của xã, của thôn cũng chăm lo, tiêm phòng nên cũng đỡ được phần nào.
 
Công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn đang là khó khăn mà ngành chăn nuôi gặp phải. Muốn đảm bảo một con lợn con đủ khả năng phòng chống các loại bệnh, người nuôi phải đầu tư vắc xin với chi phí cao, nhưng giá bán ra lại rất thấp. Với giá cả chỉ khoảng 32.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay, tính tất cả chi phí về thuốc, giống, thức ăn, người chăn nuôi chỉ có thể hòa vốn.
 
Do vậy, người nuôi khó đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng, chuồng trại, môi trường, phòng bệnh cho đàn lợn. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm lông móng, tai xanh vẫn còn đe dọa, ngoài ra còn xuất hiện một số dịch bệnh khác.
 
Anh Nguyễn Duy Biên, Nhân viên Thú y xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm nói: Hiện nay thì xuất hiện một số bệnh như bệnh zico đang nổi lên, trong quá trình heo lớn từ 40-60 ngày thì dễ mắc bệnh đó. Mà thuốc ngừa thì giá tương đối cao nên bà con cũng ít phòng ngừa. Nếu không kịp thời chữa trị thì rất mau chết.
 
Ông Lê Ngọc Tú, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cam Lâm nói: Trong thời gian vừa rồi, thực hiện biện pháp tiêm phòng, phòng chống bệnh trên vật nuôi, trạm đã tiêm phòng các loại bệnh như tai xanh, dịch tả. Đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân tăng cường công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng thêm các loại bệnh khác nhằm đảm bảo sức khỏe vật nuôi.
 
Huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa hiện có đàn lợn lớn với trên 100.000 con. Thực tế trong thời gian qua, một số dịch bệnh đã xuất hiện trên đàn lợn gây lo lắng cho người nuôi. Mặc dù chỉ là những điểm dịch nhỏ nhưng cũng là cảnh báo về nguy cơ xuất hiện dịch bệnh nếu người dân không tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi.
                     

 

B.T
Thăm dò khán giả