Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:28, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa mất mùa vụ muối 2017

(ANTV) - Hạt muối và nghề làm muối một thời được ví như lộc vàng của biển. Thế nhưng, diêm dân gắn bó với nghề đang ngày càng khốn đốn. Sau hai vụ liên tiếp năm 2015 - 2016 muối “được mùa, mất giá”, diêm dân ở Khánh Hòa lại tiếp tục lâm vào cảnh cơ cực khi mà vụ muối năm 2017 gần như mất trắng. Chưa có năm nào như năm nay, dù đã gần hết vụ muối nhưng diêm dân không sản xuất được hạt muối nào.

Đìu hiu, thưa thớt bóng người, ruộng muối thì lênh láng nước. Đây là những gì đang diễn ra tại Hợp tác xã muối 1-5 Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa.
 
Cả cánh đồng muối mênh mông 90 ha, nhưng hiện chỉ có chưa đầy 3 ha ruộng đang được 2 tổ dọn dẹp cào bùn để làm muối. Trong khi thời điểm này vẫn còn trong vụ sản xuất; hơn nữa, đây còn là một trong những vựa muối lớn bậc nhất của thị xã Ninh Hòa.
 
Đáng nói hơn, tình trạng này kéo dài vài tháng nay. Nguyên nhân là do mưa nhiều. Hầu hết các đồng muối đều không sản xuất được. Cứ cào bùn, bơm tát nước xong thì mưa đổ xuống, muối chưa kịp kết tinh đã tan theo nước.
 
Ông Nguyễn Tấn Cường - Tổ viên Hợp tác xã Muối 1-5 Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa cho biết: Năm nay từ đầu năm đến giờ coi như chưa thu được hột nào hết, mưa miết coi như bỏ luôn. Đâu có năm nào như năm nay, mất trắng luôn.
 
Sau 2 mùa liên tiếp rớt giá, đến năm 2017, khi giá muối đạt mức kỷ lục từ 1.200.000 đồng - 1.500.000 đồng/ tấn, thì diêm dân lại rơi vào tình cảnh mất mùa. Hiện hợp tác xã muối 1-5 Ninh Diêm chỉ mới sản xuất được khoảng 70 tấn muối/ tổng chỉ tiêu giao gần 8.800 tấn. Không sản xuất được muối, hợp tác xã còn phải chịu thua lỗ nặng do mưa nắng thất thường. Chỉ trong tháng 7, trên địa bàn có tới 14 đợt mưa. Tính riêng tiền điện bơm tát đã mất hàng trăm triệu đồng.
 
Ông Đặng Thanh Xuân - Trưởng Ban kiểm soát HTX Muối 1-5 Ninh Diêm, Ninh Hòa nói: Đầu mùa thì hợp tác xã tạm ứng tiền cho bơm, xong rồi bị mưa xuống không có tiền cho tạm ứng nữa, hợp tác xã mất hết nguồn vốn rồi nên không có tiền để tạm ứng cho bà con nữa, cho nên từ đó bà con mới bỏ lơ luôn, tiền bơm nước nặng quá, 1 lần bơm mất cũng phải mất thấp nhất cũng phải 3 triệu.
 
Theo thống kê, năm nay, toàn tỉnh có 975ha diện tích sản xuất muối. Thế nhưng, sản lượng muối từ đầu năm đến nay chỉ đạt hơn 12.200 tấn (bằng 25,2% so với cùng kỳ năm trước). Trước thực trạng này, năm nay, UBND tỉnh đã có Quyết định 661 trực tiếp hỗ trợ cho diêm dân và hợp tác xã sản xuất muối, thay vì hỗ trợ cho doanh nghiệp thu mua muối tạm trữ như trước đây.
 
Ông Trương Hữu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa nói: Nội dung này là hỗ trợ lãi suất đề bà con vay vốn áp dụng công nghệ sản xuất muối trên bạt. Mỗi ha như vậy được vay 50 triệu, mỗi hộ được vay tối đa 250 triệu, mỗi hợp tác xã được vay tối đa 500 triệu, có hỗ trợ lãi suất trong thời gian 2 năm. Việc này đang tiến hành, các địa phương có sản xuất muối cũng đang hướng dẫn cho bà con thủ tục này.
 
Về lâu dài, để nghề muối phát triển bền vững, tỉnh Khánh Hòa chủ trương tái cơ cấu lại. Theo đó, đến năm 2020 tỉnh thu hẹp diện tích sản xuất muối còn 510ha, sản lượng đạt khoảng 61.000 tấn.
 
Và để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện nâng cấp cơ sở hạ tầng cho Đồng muối Hòn Khói, trải rộng trên địa bàn xã Ninh Thọ và các phường Ninh Thủy, Ninh Diêm, Ninh Hải, diện tích khoảng 470 ha, tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng. Hiện dự án này đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt, đang chờ nguồn vốn trung hạn của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả