Chủ nhật, ngày 25/08/2019 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 12/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá nghề nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong

(ANTV) -Vịnh Vân Phong cách Nha Trang khoảng 60km đường bộ, trong vùng biển duyên hải miền Trung. Đến đây, ngoài việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên thì khám phá và tìm hiểu về nghề nuôi tôm hùm ở đây sẽ rất thú vị.

 

 
Vân Phong là một vùng vịnh nên không có sóng to gió lớn. Vì vậy, quý khách đi thuyền sẽ rất êm, không bị say sóng. Đi qua vài hòn đảo nhỏ, bạn sẽ được thưởng thức trời mây thoáng đãng, buổi sáng ở đây thì có ánh nắng rất dịu và rất thích hợp cho du khách chụp ảnh với phong cảnh thiên nhiên đầy vẻ đẹp như ở đây. Hiện tại, vịnh Vân Phong không còn hoang sơ không dấu chân người như cách nay 10 năm trước đây. Lãnh đạo trung ương và cũng như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang rất mong muốn đánh thức vịnh Vân Phong trở thành một trong những điểm kinh tế biển cho tỉnh Khánh Hòa, cũng như của cả nước.     
 
Dọc dài theo những dãy núi đang bao bọc lấy vùng vịnh Vân Phong, từng nhà bè nuôi hải sản, chủ yếu là tôm hùm, cá bốp, cá mú nhấp nhô trên mặt nước, liền kề nhau thành những xóm bè trên biển. Người dân Nha Trang từng ví von, chỉ có nằm mơ, họ mới chạm được vào Vân Phong, một trong 3 vịnh của Khánh Hòa cùng với vịnh Cam Ranh, vịnh Nha Trang.
 
Cũng không biết từ bao giờ, người dân sinh sống ở khu vực Vịnh Vân Phong đã biết và đang phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, nhất là nhề nuôi tôm hùm trên biển. Ở đây, hiện có rất nhiều người đã gắn bó với nghề nuôi tôm hùm. Chính vì vậy việc đầu tư và chăm sóc cho con tôm hùm được người dân rất quan tâm và đầu tư. Đồ ăn cho tôm thì được người dân chọn lựa rất kĩ để cho tôm ăn. Thức ăn chủ yếu cho tôm hùm là những con nghêu, sò còn tươi sống được mua từ đất liền và mang ra cho tôm ăn.
 
Ông Trần Quốc Vinh, Xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, gia đình em ra đây nuôi được 18 năm, em nuôi 18 năm, nuôi con tôm là rất thuận lợi, mình nuôi chưa gì là họ đến đặt hàng cho mình rồi, con tôm rất thuận lợi và rất ngon.
 
Theo ông Nguyễn Đức Minh,  Cán bộ Phòng nuôi trồng thủy sản, chi cục thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho hay, đối với cái vịnh Vân Phong thì chất lượng nước nó ổn định quanh năm, thứ nhất là vị trí địa lý của vịnh là rất phù hợp, với là thổ nhưỡng để nuôi tôm hùm. Các nguồn nước ngọt mùa mưa lũ không ảnh hưởng nhiều đến vịnh, cho nên chất lượng nước biển ở đây quanh năm rất ổn định phù hợp với việc phát triển con tôm hùm”.
 
Con tôm hùm được người dân ở đây nuôi và rất kỹ lưỡng trong khâu chăm sóc. Hằng ngày, sau khi cho tôm ăn xong là người dân lặng xuống đáy lồng để dọn vệ sinh cho lồng nuôi tôm. Chính vì vậy mà con tôm rất mau lớn và cho chất lượng ngon nhất. Trung bình, tôm ở đây được nuôi từ 10-12 tháng và cho trọng lượng từ 7 lạng đến hơn 1kg. 
 
Trao đổi ANTV, ông Lê Hoàng Vương, Phó chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cho biết, nghề nuôi tôm hùm lồng ở địa phương phát triển tương đối mạnh, nó đem lại nguồn thu nhập tương đối lớn cho người dân. Trong thời gian 5 năm đổ lại đây kinh tế của bà con từng bước phát triển. Đời sống xã hội, kinh tế xã hội của địa phương từng bước phát triển rất là mạnh. Thu nhập của bà con ngày càng cao. 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng