Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá du lịch Homestay của người Tày vùng hồ Ba Bể

(ANTV) -  Homestay là loại hình du lịch xuất hiện tại Việt Nam đã khá lâu, tuy nhiên gần đây tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, loại hình này mới phát triển. Với nét văn hóa sinh hoạt cộng đồng độc đáo, cảnh vật thiên nhiên còn gìn giữ được nét nguyên sơ nên du lịch Homestay ở các bản làng vùng hồ Ba Bể như Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn... hiện đang rất hấp dẫn du khách. 

Thông qua việc cho du khách đến thuê nghỉ và sinh sống cùng gia đình, ban đầu chỉ có 1, 2 hộ gia đình tiếp cận cách làm này, đến nay có khoảng 30 hộ gia đình ở thôn Pác Ngòi sinh sống nhờ làm dịch vụ du lịch tại nhà.

Không chỉ có thôn Pác Ngòi làm du lịch homestay, xã Nam Mẫu hiện nay cũng đã có khoảng hơn 100 gia đình ở các thôn, bản khác kinh doanh loại hình du lịch này, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng ven hồ như thôn Bó Lù, Cốc Tộc. Ngoài việc đưa du khách tham quan những cảnh đẹp tại hồ Ba Bể, người dân ở đây còn làm các món ăn ngon của địa phương để phục vụ du khách. Đặc biệt như món cá mương của hồ Ba Bể, thịt lợn gác bếp, tôm hồ nướng, gà hấp lá chanh, tép chua…

Không chỉ có du khách quốc tế, đối với khách trong nước, số lượng khách dừng chân ở Ba Bể không hề ít. Được tìm hiểu sâu về phong tục tập quán của người Tày, được đắm mình trong những làn điệu then, lượn, được tận mắt xem người dân bản địa nơi đây dệt thổ cẩm, nấu rượu ngô, chèo thuyền độc mộc, thưởng thức những món ăn dân tộc do chính người dân tự nấu.

Người dân nơi đây đã biết làm du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch homestay, nhiều hộ gia đình đã sửa sang chính ngôi nhà sàn của mình để đón khách, cuộc sống của họ cũng dần khấm khá hơn. Thu hút du khách bằng vốn văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đang là mục tiêu và xu thế phát triển trong loại hình du lịch ở Hồ Ba Bể. Chính điều này đã góp phần thu hút khách du lịch đến với du lịch homestay nói riêng và Hồ Ba Bể nói chung trong suốt thời gian qua. Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng với nền văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày đã trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng hấp dẫn và lý thú.

BT
Thăm dò khán giả