Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 11:38 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác trùn quế trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững

(ANTV) - Trong bối cảnh cả xã hội vừa phải vào cuộc giải cứu thịt lợn thì tại một số hộ chăn nuôi riêng lẻ khác, thịt lợn vẫn không hề xuống giá, mà còn rất hút người mua nhờ chất lượng thơm ngon vượt trội. Không những thế, các hộ gia đình này còn nhận được rất nhiều lợi ích nhờ vào bí quyết mà họ đã áp dụng trong việc chăn nuôi. Đó là sử dụng trùn quế. 

Trong khi các hộ dân bên cạnh lúc nóng lúc lạnh chực chờ giá gia súc, gia cầm lên xuống thất thường để xuất chuồng, thì hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hai ở xã Thanh Xuân, Sóc Sơn Hà Nội vẫn yên tâm đầu tư nuôi bò với mức giá không chỉ ổn định mà còn cao hơn thị trường đến 40%.

Bí quyết để gia tăng thu nhập của anh nằm ở chính những con vật nhỏ bé này: Con giun quế.

Bí quyết gia tăng thu nhập của anh Nguyễn Văn Hai nằm ở những con giun quế


Anh Nguyễn Văn Hai, nông dân nuôi bò theo mô hình giun quế xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: "Chi phí của việc nuôi bò bằng giun quế thì nó giảm đáng kể, khoảng 70% so với cám công nghiệp vì thức ăn công nghiệp chi phí nó rất là cao, chi phí của giun quế, con giun mình nuôi là quy trình khép kín. Phân bò thì nuôi giun, làm thức ăn cho giun nên chi phí nó rất là thấp. Và hiệu quả của con bò khi ăn giun quế thì chất đạm bổ sung cho những con bò rất là béo và đặc biệt là nó là sp sạch, ko sử dụng cám công nghiệp."

Thay vì sử dụng cám công nghiệp, trùn quế giờ đây đang trở thành nguồn thực phẩm bổ sung lý tưởng đối với các hộ chăn nuôi tại xã Thanh Xuân nói riêng và nhiều địa bàn trên cả nước nói chung vì các ưu điểm vượt trội. Với giá thành rẻ, có thể tự sản xuất khép kín, và đặc biệt là sử dụng vào đa dạng các mục đích khác nhau, trùn quế không chỉ được sử dụng làm nguồn cung cấp đạm cho bò, lợn, gà, cá mà chất thải của nó còn được sử dụng làm phân bón cho rau. Điều đáng nói là khi sử dụng trùn quế, giá trị dinh dưỡng của các loại vật nuôi, cây trồng này đều tăng, được người tiêu dùng cảm nhận là ngon hơn, và được với giá cao hơn.

Trùn quế không chỉ được sử dụng làm nguồn cung cấp đạm cho bò, lợn, gà, cá
mà chất thải của nó còn được sử dụng làm phân bón cho rau. 


Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Hội nông dân xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: "Chất lượng về trứng thì vỏ rất mỏng, lòng đỏ thì nó đỏ chứ không vàng như một số trứng gà công nghiệp. Cá thì có 1 số lần thu ao anh cho mọi người thưởng thức thì cá thịt rất là thơm. Đấy thì tôi thấy chất lượng rất là đảm bảo, được đánh giá rất là cao."

Ngoài yếu tố chi phí, giá cả, sử dụng trùn quế trong chăn nuôi, trồng trọt còn có tác động lớn giúp loại bỏ các yếu tố ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi. Vật nuôi nhờ đó cũng ít bị bệnh hơn.

Anh Hoàng Văn Hưng, dự án mô hình nuôi giun quế cho biết: "Con giun này nó tiết ra chất kháng khuẩn cho con cá, gà và gia súc. Ví dụ như tất cả phân chuồng thức ăn dư thừa, hoa quả thối là đưa vào nó ăn nó làm sạch hết, ko có 1 thứ mùi gì. Con giun nó làm sạch được tất cả hệ môi trường."

Với chi phí đầu tư ban đầu thấp, khả năng sinh sản nhanh, cách nuôi dễ và rất nhiều tác động tốt, trùn quế đã ngày càng hấp dẫn nông dân, góp phần hoàn thiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi khép kín theo hướng bền vững, trong đó lợi ích kinh tế của người chăn nuôi được song hành cùng tác động môi trường cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây