Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác tiềm năng cây quế trên đất Định Hóa

(ANTV) - Cây quế đã có trên mảnh đất Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên hơn 20 năm nay từ dự án định canh định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu. Tuy nhiên, sự phát triển của cây quế còn khá hạn chế, bởi giá đầu ra thấp và bấp bênh, chu kỳ thu hoạch dài nên người dân không mấy mặn mà trong việc mở rộng diện tích. 

Nhưng vài năm trở lại đây, giá thu mua các sản phẩm quế nguyên liệu tăng cao nên cây trồng này đang được huyện chú trọng, nhằm góp phần đảm bảo thu nhập cho người dânsống bằng nghề rừng và vươn lên làm giàu đồng thời nâng cao khả năng phòng hộ bảo vệ nguồn nước, tạo cảnh quan môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Kim Sơn là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất trên địa bàn huyện Định Hóa. Bên cạnh diện tích quế trồng mới hàng năm, hiện trên địa bàn xã có những đồi quế trồng từ những năm 1997, nay có đường kính bình quân 40cm. Có thể thấy, ít loại cây trồng nào từ thân, vỏ, cành, lá đều có thể bán được như cây quế với giá thu mua vỏ quế tươi tại địa phương giao động từ 15.000-16.000 đồng/kg. Thậm chí có thời điểm tư thương thu mua với giá từ 48.000 - 50.000 đồng/kg vỏ quế khô, đây là nguồn thu nhập cao đối với người dân miền núi. 

Với ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, ưa khí hậu mát mẻ, chỉ mất 3 năm đầu chăm sóc, từ năm thứ 7 trở đi cây quế có thể bắt đầu khai thác tỉa thưa. Năm 2015, huyện Định Hóa đã triển khai thí điểm Dự án trồng xen cây quế vào diện tích rừng phòng hộ và rừng sản xuất với diện tích khoảng 100ha tại một số xã trên địa bàn. Đến năm 2018, UBND huyện đã trích trên 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để hỗ trợ 100% giá giống cây quế cho người dân với quy mô trồng mới 500ha quế.
 
Theo kế hoạch, đến năm 2020, huyện Định Hóa dự kiến trồng 3.000ha quế tại các xã nằm trong vùng quy hoạch gồm: Kim Sơn, Quy Kỳ, Tân Dương, Phượng Tiến. Theo anh Vũ Văn Mạch, Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, Thái Nguyên, Xã đã có một số mô hình và nhân ra làm điểm, sau đó hướng dẫn kĩ thuật như chất đất, sinh trưởng, nắng nóng. Cần phải hướng dẫn thì bà con mới trồng được.
 
Để ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ cây quế, Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa đã tham mưu cho huyện có những định hướng để người dân liên kết với các doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác thẩm định chất lượng cây giống trước khi xuất vườn, khuyến cáo người dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc để đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của sản phẩm.
 
Ông Hoàng Văn Thắng, Phó Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa, Thái Nguyên nhấn mạnh đến vai trò của công tác quy hoạch vùng, đẩy mạnh tuyên truyền, đưa ra giải pháp cụ thể, xây dựng nghị quyết chuyên đề về cây quế. Cây quế là cây ngoài đem lại giá trị kinh tế, còn mang lại giá trị phòng hộ cao.
 
Với những hiệu quả bước đầu mà cây quế đem lại, trong thời gian tới, huyện Định Hóa tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế về phát triển kinh tế đồi rừng. Trong đó, chú trọng phát triển, quy hoạch vùng trồng quế nguyên liệu chính là hướng đi đúng đắn thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
BT
Thăm dò khán giả