Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát trắng trái phép ở Phong Điền

(ANTV) - Hiện nay, cát trắng hay còn gọi là cát thủy tinh đang được nhiều  doanh nghiệp tại TT Huế thu mua với khối lượng lớn, thực trạng này khiến nhiều diện tích cát trắng tại huyện Phong Điền bị đào xới và vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn.

Dưới hình thức cải tạo đất sản xuất, đào hồ làm trang trại các hộ dân đã tự ý vận chuyển cát đi tiêu thụ gây khó khăn trong công tác quản lý khoản sản ở địa phương.
 
Khu đất có diện tích 13,3ha, đã cấp giấy quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Trình Nhật, người dân xã Phong Chương. Cuối năm 2016, ông Nhật đã tự chuyển nhượng cho ông Trịnh Quyết Thắng trú cùng địa phương.
 
Điều đáng nói là khu đất này không được chính quyền cấp làm trai trạng vì nằm trong quy hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên của quốc gia. Thế nhưng ông Thắng vẫn tự ý đào hồ, vận chuyển đất cát ra khỏi địa bàn.
 
Anh Hồ Văn Tiến, Cán bộ địa chính xã Phong Chương, cho biết: Đã tiến hành mời đối tượng lên làm rõ và đã lập biên bản xử lý. Với khối lượng như thế này đã vượt quá thẩm quyền của UBND xã và sau này chúng tôi sẽ chuyển lên UBND huyện.
 
Các cơ quan chức năng cho biết, qua kiểm tra thì hầu hết người dân khai thác cát đều sử dụng các phương tiện khai thác cơ giới, có thể di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác, thời gian khai thác trái phép diễn ra phức tạp có thể là buổi tối hay vào ngày lễ, ngày nghỉ; địa điểm khai thác không cố định - lúc thì vị trí này, khi thì địa điểm khác.
 
Ông Lê Viết Phước, Chủ tịch UBND xã Phong Chương nói: Thấy đa số là xe của ngoài địa phương đến chở và không biết chở đi đâu, địa bàn xa lại chở vào buổi tối nên chúng tôi rất khó kiểm soát. 
 
Nguyên nhân chính của việc diễn ra khai thác cát trắng trái phép có thể là do sự thiếu hiểu biết quy định pháp luật về khoáng sản của các cá nhân, tổ chức khai thác trái phép hoặc là cố tình bất chấp để trục lợi.
 
Trước sự việc trên rất cần sự vào cuộc quyết liệt và có chế tài xử phạt nghiêm từ các cơ quan chức năng, nhằm ngăn chặn và chấm dứt tìnhtrạng chảy máu khoáng sản cát trắng trên địa bàn. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả