Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sáng nay (8/11), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 – gọi tắt là AMM 29 đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực trong năm qua đã có những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, thế giới và khu vực đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức. Sự phục hồi kinh tế diễn ra vững chắc nhưng tốc độ phát triển kinh tế còn thấp. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra hy vọng cho năng suất cao hơn, nhưng cũng lo lắng về các tác động biến đổi của nó. Hợp tác quốc tế và các nỗ lực hội nhập tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, những đe dọa do căng thẳng khu vực, khủng bố, bất bình đẳng, thiên tai và an ninh mạng ngày càng trở nên cấp thiết.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá vai trò của APEC trong thúc đẩy kinh tế khu vực và toàn cầu, mang lại lợi ích cho toàn thể người dân; đồng thời nhấn mạnh, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế nhằm đạt sự đồng thuận giữa Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC, tạo cơ sở cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu: "Với mục tiêu "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", APEC đang nỗ lực duy trì động lực hợp tác, thúc đẩy 4 ưu tiên của năm APEC 2017, gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu."

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng nhắc lại những mục tiêu APEC, đặc biệt là việc đạt được các mục tiêu Bogor. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, các nước đang nỗ lực đạt được để hoàn thành những kế hoạch, sáng kiến APEC. Trong quá trình đó, các nền kinh tế thành viên APEC luôn thể hiện sự gắn kết, tạo động lực phát triển cho khu vực. 

Mức độ lạc quan của doanh nghiệp APEC đạt mức cao nhất trong ba năm

Sáng nay, tại Trung tâm báo chí quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng phối hợp với Công ty PwC đã tổ chức buổi Họp báo “Công bố kết quả cuộc khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC thường niên lần thứ 8”. Và kết quả cho thấy mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang ở mức cao nhất trong ba năm.

Cuộc khảo sát đã được PwC tiến hành với hơn 1.400 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong từng nền kinh tế của 21 nền kinh tế APEC trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) tại Việt Nam diễn ra vào chiều nay (8/11). 37% CEO trong khu vực APEC rất lạc quan về tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới, tăng từ 28% năm 2016 bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

Trong năm tới, 50% doanh nghiệp mà PwC khảo sát sẽ tăng các khoản đầu tư toàn cầu (bao gồm cả các nước ngoài khu vực APEC). Tỷ lệ này cao hơn mức 43% năm ngoái vì các doanh nghiệp APEC đang tìm cách nâng cao vị thế và ảnh hưởng của mình trên nền kinh tế toàn cầu. 71% các doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổ các khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.

Những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài. 89% CEO của Malaysia và 86% CEO của Việt Nam mong muốn mở rộng toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả