Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần 2 tại Nga

(ANTV) - Ngày 2/9, Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF) đã chính thức khai mạc tại thành phố cảng Vladivostok  của Nga và kéo dài đến hết ngày 3/9. Đây là một Diễn đàn Kinh tế  quan trọng trong chính sách phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Đông nước Nga và thúc đẩy mối quan hệ giữa Nga với các quốc gia châu Á- Thái Bình Dương.

Diễn đàn được tổ chức theo Sắc lệnh của Tổng thống Nga Valadimir Putin và là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước thông qua khu vực giàu tiềm năng này.

Gần 2.500 đại biểu đến từ 28 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam tham dự Diễn đàn sẽ cùng nhau bàn về những vấn đề liên quan đến các đặc khu kinh tế, nguồn sinh vật biển, việc nâng cao hiệu quả kinh tế tài nguyên cũng như mô hình kinh tế mới của con đường biển Phương Bắc. Đồng thời, những cơ chế mới để hỗ trợ các nhà đầu tư vào vùng Viễn Đông cũng như các vấn đề về nhân khẩu học, hỗ trợ cân bằng sinh thái trong vùng châu Á – Thái Bình Dương, vấn đề về nhà ở và dịch vụ công cộng cũng được đưa ra thảo luận tại diễn đàn.

EEF diễn ra lần đầu tiên vào năm 2015, nằm trong chính sách hướng Đông của Nga trong bối cảnh bị các quốc gia phương Tây cấm vận, cô lập về kinh tế. Trong lần đầu tiên tổ chức ghi nhận hơn 80 thoả thuận hợp tác được ký kết với trị giá lên tới khoảng 1.300 tỷ ruble (khoảng 20 tỷ USD). Và theo Ban tổ chức, tại Diễn đàn lần thứ 2 năm nay, Nga giới thiệu đến các đại biểu tham dự 111 dự án tiêu biểu với tổng trị giá lên tới 2.200 tỷ ruble, tương đương với khoảng 40 tỷ USD.

Lãnh đạo Nga - Nhật hội đàm


Bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 2 đang diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga, ngày hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nội dung chính của cuộc hội đàm tập trung vào vấn đề hợp tác kinh tế và những tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua - vốn ngăn cản 2 nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đây cũng là cuộc gặp lần thứ 2 trong năm nay ở Nga giữa hai nhà lãnh đạo này.

Tại cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận nhằm hướng tới sự hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng cũng như công nghệ.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, đã không có bất kỳ một đột phá nào liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Shinzo Abe vốn từ lâu thúc đẩy tiến triển trong giải quyết tranh chấp đối với quần đảo mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Moskva gọi là quần đảo Nam Kurils. Ông cũng muốn sắp xếp một chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin vào cuối năm nay.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sẵn sàng thỏa hiệp về tranh chấp lãnh thổ vốn gây căng thẳng trong quan hệ với Nhật Bản trong vòng 8 thập kỷ qua, nhưng sự thỏa hiệp này sẽ không bao gồm việc "buôn bán" quần đảo tranh chấp mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

BT
Thăm dò khán giả