Thứ năm, ngày 21/02/2019 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 6, 13/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục thẻ vàng EU – Cần giải pháp đồng bộ và quyết liệt

(ANTV) - Chỉ còn chục ngày nữa là hết thời hạn Việt Nam phải khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) phạt thẻ vàng. Các nỗ lực đang được tiến hành quyết liệt, khẩn trương trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò quyết định. 

 

Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu rút thẻ vàng với hải sản Việt Nam với lý do là những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp trên biển. Sau 6 tháng, nếu Việt Nam không khắc phục được sẽ bị “phạt thẻ đỏ”, đồng nghĩa hải sản của chúng ta khai thác sẽ bị cấm nhập khẩu vào EU. Việc này nếu xảy ra sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng lớn về kinh tế.

Trong thời gian khắc phục, nhiều biện pháp đã được thực hiện, trong đó thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, ký cam kết để ngư dân hiểu hậu quả của việc khai thác bất hợp pháp đồng thời động viên bà con vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền. Trong quá trình này nhận thức của nhiều ngư dân đã dần thay đổi.

Cần biện pháp mạnh tay và đồng bộ

Mặc dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, đến tận nhà từng ngư dân tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp ngư dân vì lợi ích kinh tế trước mắt đã cố tình vi phạm. Việc “con sâu làm rầu nồi canh” này sẽ có thể tiếp tục làm ảnh hưởng đến những nỗ lực của Chính phủ trong ngăn chặn nạn đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài. Vì vậy, Tổng cục Thủy sản cũng đang đưa ra những đề xuất mạnh tay hơn để góp phần ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Thống kê cho thấy từ 2010 đến cuối 2016, đã có 1.071 vụ với 1.774 tàu cá và gần 14.000 ngư dân Việt Nam bị phía nước ngoài bắt giữ, xử lý. Riêng tại Quảng Ngãi đã có trên 1.500 ngư dân bị cơ quan chức năng các nước bắt giữ do đánh bắt trái phép.

Những nỗ lực trong việc ngăn chặn ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài hiện nay là hết sức cần thiết, góp phần cấp bách khắc phục những cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Ngoài sự phối hợp đồng bộ của các ngành chức năng, Bộ NN&PT Nông thôn cũng đang đưa ra những đề xuất mạnh tay.

Các cơ quan chức năng đã có nhiều động thái tăng cường các biện pháp ngăn chặn và chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Chục ngày nữa, nếu để EU ra phán quyết phạt thẻ đỏ sẽ là thiệt hại kinh tế rất lớn, mà người gánh chịu hậu quả trực tiếp chính là ngư dân mưu sinh trên biển.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng