Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 23:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Tình trạng gia tăng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Quảng Ngãi lên tới 273 tỷ đồng đã gây ra nhiều áp lớn cho các địa phương trong việc lo giải quyết nợ đọng. Để không làm phát sinh thêm nợ đọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới,  Quảng Ngãi đã chủ động triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. 

 
Thay vì chạy theo việc xây dựng hạ tầng, xây dựng các công trình với quy mô lớn làm tăng vốn đầu tư, dẫn tới mất cân đối trong thanh toán, các địa phương bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến việc đầu tư cho sản xuất và giảm quy mô các công trình xây dựng.
 
Với khoản nợ đọng xây dựng nông thôn mới lên tới 33 tỷ đồng, huyện Tư Nghĩa là một trong những địa phương có số nợ đọng xây dựng nông thôn mới cao ở Quảng Ngãi.
 
Riêng số nợ của 3 xã là Nghĩa Lâm, Nghĩa Hòa và Nghĩa Thương đã lên tới gần 30 tỷ đồng do cố gắng chạy theo việc xây dựng cơ bản trong thực hiện các tiêu chí.
 
Để khắc phục nợ đọng trong xây dựng tiêu chí nông thôn mới, huyện Tư Nghĩa đã quy định quy mô cụ thể của từng loại công trình cũng như xác định rõ nguồn vốn trước khi quyết định đầu tư.
 
Ông Trần Thiên Thanh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một số hạng mục công trình phải quy định tổng mức đầu tư chứ để địa phương họ tự làm. Nếu như nhà văn hóa xã có xã làm 5 tỷ, có xã 3 tỷ, hay thông có thôn làm 2 có thăm làm 6 trăm triệu, như vậy rất lãng phí, Cần đưa ra cơ chế quy định cụ thể, có như vậy mới giảm áp lực nợ đọng.
 
So với các địa phương khác của Quảng Ngãi thì số nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới của huyện Sơn Tịnh không cao. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những năm trước, mà nhất là các khoản nợ không thật sự cần thiết phát sinh trong xây dựng nông thôn mới, huyện Sơn Tịnh đã có những điều chỉnh để chương trình xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất, đúng với mục tiêu đề ra ban đầu, hạn chế chạy theo việc xây dựng cơ sở hạ tầng dẫn tới gia tăng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện chúng tôi sẽ điều chỉnh để không còn tình trạng xây dựng nhà văn hóa, sân vận động to đẹp, tốm kém nhưng hiệu quả rất ít mà phải chú trọng xây dựng , hỗ trợ người dân tăng gia sản xuất.
 
Trước tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới tăng cao, Văn Phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản hướng dẫn tính chất, quy mô, nguồn vốn đầu tư của từng hạng mục công trình. Theo đó, những công trình chưa có nguồn vốn, chưa có phương án huy động thì không được khởi công. Đây được xem là giải pháp cứng rắn để chấn chỉnh tình trạng nợ đọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ngãi.
 
" Chúng tôi mời và làm việc với các địa phương, quyết định đầu tư đã duyệt, phân bổ bao nhiêu nên tôi tin sẽ không có nợ đọng nói theo nghĩa làm không có nguồn để trả. Tôi tin sẽ khắc phục được vì hiện nay các địa phương đã thấy được". Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho hay.
 
Nhận ra được nguyên nhân gây gia tăng nợ đọng và chủ động khắc phục, không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới tiếp tục tăng cao được coi là cách làm kịp thời, phù hợp của tỉnh Quảng Ngãi.
 
Việc này sẽ giúp cho các địa phương có điều kiện giải quyết số nợ đọng đang tồn dư, một mặt tập trung cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng nông thôn, trong đó tìm ra phương thức sản xuất mới để tăng thu nhập cho người dân thay vì tập trung nguồn vốn lớn cho xây dựng các công trình, dự án quy mô như lâu nay./.
BT
Thăm dò khán giả