Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran đang giành lại thị phần dầu mỏ thế giới

(ANTV) - Ngày 8/5, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh, tuyên bố nước này hiện không vấp phải bất cứ trở ngại nào trong nỗ lực giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ thế giới, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ hồi giữa tháng 1 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới bên lề Triển lãm Dầu mỏ và khí đốt Quốc tế lần thứ 21 đang diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran, ông Zanganeh cho biết xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran hiện đạt tổng cộng 2,45 triệu thùng/ngày, so với mức 1,35 triệu thùng thời điểm trước khi cấm vận kinh tế chưa được bãi bỏ.

Theo người đứng đầu ngành dầu mỏ Iran, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đạt được với Nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7 năm ngoái, đã mở đường cho quốc gia Hồi giáo này thúc đẩy phát triển kinh tế, trong dó có lĩnh vực dầu khí.

Tuy nhiên, ông Zanganeh nhấn mạnh Iran hiện rất cần công nghệ và đầu tư nước ngoài để khôi phục nền kinh tế đất nước./.

Dấu hiệu suy yếu của kinh tế Trung Quốc       

Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố số liệu cho thấy hoạt động xuất khẩu của nước này trong tháng 4/2016 đã giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2015, cùng với đó, hoạt động nhập khẩu cũng giảm gần 11%. Đây được coi là dấu hiệu sụt giảm của nền kinh tế thứ 2 Thế giới.

Với lần giảm này, lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc (tính theo giá trị đồng USD) đã giảm 9 trong 10 tháng qua, giữa bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước “rơi” xuống mức thấp nhất của 25 năm. Cụ thể, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xuất khẩu khoảng 173 tỷ USD hàng hóa trong tháng 4, trong khi nhập khẩu dừng lại ở mức 127 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu tính theo đồng NDT thì xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại tăng tương đối trong tháng 4, khoảng 4,1% trong khi nhập khẩu giảm 5,7%. Sự mất giá của đồng NDT so với đồng USD trong năm qua được cho là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này. Trước đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6,5-7% trong năm nay. Tuy nhiên, NBS cho rằng đây thật sự là một thử thách lớn đối với Bắc Kinh./.

 

BT
Thăm dò khán giả