Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huyện miền núi Trà Bồng kỳ vọng thoát nghèo từ sâm Ngọc Linh

(ANTV) - Với đặc điểm địa hình, sinh thái ở núi Cà Đam, thuộc huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cũng có nét tương đồng với vùng núi Ngọc Linh của huyện Nam Trà My, chính quyền và người dân huyện Trà Bồng đang kỳ vọng khảo nghiệm để áp dụng ở địa phương nhằm mục tiêu thoát nghèo bền vững cho người dân.

Để đến được khu vực vườn sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My, đoàn công tác phải mất hơn 1 giờ đi bằng ô tô và hơn 2 giờ đồng hồ đi bộ trong rừng sâu. Theo anh Trịnh Minh Quý, Phó giám đốc Trung tâm Sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My, cây sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao.

Hiện nay, trung bình 1kg sâm Ngọc Linh có giá 60 triệu đồng. Mỗi ha sâm trồng trong thời gian từ 5 năm trở lên cho thu nhập bình quân 30 tỷ đồng. Ở Nam Trà My đã có nhiều người trở thành tỷ phú nhờ sâm Ngọc Linh.

Để trồng được Sâm Ngọc Linh phải yêu cầu một môi trường rất khắc nghiệt, loài cây này chỉ thích hợp với những nơi có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao đến 80%, dưới tán rừng rậm có độ che phủ đạt 70%. Vì vậy, loài sâm này chỉ có thể trồng ở vùng núi Ngọc Linh có độ cao trung bình từ 1400 trở lên.

Cây sâm không cần tưới nước, bón phân, chỉ sống bằng mùn lá cây rừng. Hiện nay, chi phí đầu tư 1 ha sâm Ngọc Linh là 3 tỷ đồng, sâm được trồng chủ yếu bằng cách ươm hạt hoặc mua cây con. 1 hạt giống có giá 15 ngàn đồng, 1 cây con có giá từ 70 đến 200 ngàn tùy theo tuổi sâm.

Với đặc điểm sinh thái có nét khá tương đồng với vùng Ngọc Linh huyện Nam Trà My, núi Cà Đam của huyện Trà Bồng có độ cao khoảng 1400m, thảm thực vật nguyên sinh ở đây có khả năng thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây Sâm Ngọc Linh. Vì vậy, lãnh đạo huyện Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi rất kì vọng ở loài cây này.

Vì điều kiện sinh trưởng phát triển đặc biệt của cây sâm, sống dưới tán rừng có độ che phủ và độ ẩm cao nên việc trồng Sâm Ngọc Linh đem lại lợi ích kép là vừa có giá trị kinh tế cao, vừa góp phần to lớn trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng.

Nếu cây sâm phù hợp với thổ nhưỡng, sinh thái  rừng Cà Đam sẽ mở ra một triển vọng kinh tế mới cho nhân dân huyện Trà Bồng và dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Cà Đam.

BT
Thăm dò khán giả