Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 14:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng đi mới của ngư dân 4 tỉnh miền Trung

(ANTV) - Sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, việc chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân là vấn đề đặc biệt được quan tâm, trong đó chú trọng đến chuyển đổi sang trồng trọt và chăn nuôi. 

Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm tại Bình Thuận, người nông dân đã quyết định trồng thanh long trên vùng cát thuộc xã Quảng Công, một địa phương ven phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đất cát pha vùng ven biển rất phù hợp với cây thanh long, cho quả to và ngon, hình thức đẹp, năng suất cây trồng cao. Đến nay, 1 ha thanh long của ông  Võ Văn Thi ở  tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cho thu nhập đều, mỗi năm khoảng 250 triệu đồng.

Ông Võ Văn Thi cho biết: "Chất đất ở đây rất là tốt cho việc trồng thanh long có hiệu quả kinh tế. Nhân rộng mô hình trồng thanh long này, không những trồng ở dưới đất nông nghiệp mà chúng ta có thể trồng ngay trên đồng cát".

Từ mô hình trồng thanh long của gia đình ông Võ Văn Thi, nhiều trang trại trồng thanh long trên địa bàn các xã ven biển ở huyện Quảng Điền đã được xây dựng, bước đầu cải thiện tình trạng đất bỏ hoang, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biển.

Không chỉ vùng ven biển Thừa Thiên - Huế mà ở Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh cũng đã có nhiều mô hình sinh kế được phát triển. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đã chuyển đổi phát triển trên 300ha cây đậu xanh ở vùng đất khô hạn, đặc biệt là các xã vùng biển bãi ngang.

Ông Phùng Thế Đạt - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Vấn đề đầu ra cho bà con, chúng tôi đã liên hệ với công ty Thương mại Quảng Trị, tìm đâu ra cho bà con. Dự kiến năm nay chúng tôi sẻ suất cho công ty Thương mại khoảng 20 tấn".

Những mô hình chuyển đổi trên thực sự là một hướng đi mới đầy tiềm năng, bởi diện tích các vùng cát ven biển còn lớn. Nếu được sự quan tâm đầu tư, hướng dẫn kĩ thuật từ các ngành chức năng thì việc nhân rộng các mô hình sẽ góp phần không nhỏ nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho người dân miền Trung, đặc biệt là bà con ngư dân bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây