Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 3, 23/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hưng Yên: Nhãn chín sớm, giá cao gấp 3 lần chính vụ

(ANTV) - Khoảng 1 tháng nữa, nhãn Hưng Yên sẽ bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 đến nay, khi các vùng trồng nhãn trên địa bàn đang thời kỳ quả non thì tại một số vườn ở các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Kim Động, thành phố Hưng Yên đã thu hoạch nhãn chín sớm. Các chủ vườn này đã chuyển sang thâm canh và áp dụng khoa học kỹ thuật để điều chỉnh nhãn ra hoa, đậu quả sớm nhằm nâng cao giá trị thu nhập.

Tại thành phố Hưng Yên, diện tích nhãn chín sớm ở các xã Hồng Nam, Phương Chiểu, Tân Hưng, Quảng Châu... được các nhà vườn thu hoạch gần 10 tấn, giá bán trung bình từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg trở lên - cao gấp 3 lần so với nhãn chính vụ.

Nhãn chín sớm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ vườn chỉ dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo đúng quy định. Nhãn chín sớm thường được hái trước 2 tháng so với nhãn chính vụ. Nhờ chăm sóc tốt, nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, cùi giòn, vị ngọt đậm nên năm nào cũng được giá cao gấp 3 lần thời điểm chính vụ.

Vụ nhãn năm nay tỉnh Hưng Yên có khoảng 5.000 ha nhãn các loại; trong đó, nhãn chín sớm chỉ chiếm diện tích rất nhỏ ở một số địa phương.

 

2 tấn vải thiều Việt bán hết tại Nhật chỉ trong 1 ngày

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 20/6 đã bán hết trong vòng 1 ngày.

Hiện siêu thị Nhật Bản chỉ giữ lại một ít để làm sự kiện, trong khi đó hệ thống bán lẻ đã hết hàng. Khách tiêu dùng tại Nhật Bản đánh giá tốt về sản phẩm mới này.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều cho biết, giá doanh nghiệp bán sỉ cho các siêu thị tại Nhật Bản dao động từ 8 - 12 USD/kg (hơn 180.000 - 270.000 đồng). Giá vải thiều thu mua là 38.000 đồng/kg.

Phía Nhật Bản rất vui mừng và háo hức chào đón những trái vải tươi đầu tiên của Việt Nam, đặc biệt khi lô hàng này đã vượt qua nhiều thủ tục và quy trình khắt khe của nước này. Trước khi xuất Nhật, vải thiều Việt Nam đã được chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá cũng như kiểm dịch, khử trùng cẩn thận./.

 

BT
Thăm dò khán giả