Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huế: Người dân nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn

(ANTV) -  Nuôi cá lồng nhưng không phải ở khu vực cửa sông, cửa biển  thì các hộ nuôi cá không được nhận tiền đền bù từ thiệt hại môi trường biển do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra. Tuy nhiên thực tế, do tâm lý lo lắng chung của người mua nên rất nhiều hộ nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn, thua lỗ do cá bị trượt giá. 

 

Gia đình anh Nguyễn Văn Thu xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế có 3 lồng cá tại đầm Cầu Hai xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc…Vừa rồi, đến mùa thu hoạch, giá cá chỉ chưa được 1 nửa so với năm ngoái, nhưng anh vẫn chấp nhận bán vì nếu để nuôi, có lũ, nước ngọt vào là nguy cơ cá chết.

Có đến 5 lồng  với 2 đến 3 tạ cá, chị Phạm Thị Hiền ở xã Lộc Bình, lại có quyết định - mà như chị nói là làm liều, ấy là: vẫn cứ để nuôi chờ đến tết giá cao hơn thì mới bán. Quyết định giống như 1 canh bạc. Bởi nếu thuận lợi chờ đến tết giá có thể cao hơn, nhưng thời tiết bất lợi có lũ thì những giống cá nuôi ở đầm sẽ bị chết, nghĩa là chị trắng tay. Đó là chưa kể để nuôi là chị cũng phải vay tiền để mua thức ăn cho cá.

Ngươì dân nuôi cá lồng ở Huế gặp nhiều khó khăn, thua lỗ do cá bị trượt giá

Hiện tại, trên địa bàn xã Lộc Bình có 102 hộ nuôi cá lồng với 205 lồng cá. Và cho đến nay có đến 8,5 tấn cá chưa bán được. Trong lúc đó tiền đầu tư nhiều do giá thành của cá giống và thức ăn cao.

Khó khăn là vậy nhưng những hộ nuôi cá lồng ở đây không được nhận sự hỗ trợ từ thiệt hại do ảnh hưởng của môi trường biển vì họ nuôi ở cách xa khu vực cửa sông, cửa biển. Tuy nhiên thực tế qui định nuôi cá lồng cách cửa biển trong vòng bán kính bao nhiêu thì được đền bù lại chưa được qui định rõ.

Một số qui định còn chưa được rõ ràng nhưng những thiệt hại của những hộ nuôi trồng thủy sản là điều đã thấy trước mắt. Trong lúc chờ đợi bất cứ sự hỗ trợ nào thì họ đang phải tự xoay sở, hoặc là làm liều, nhờ trời. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả