Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:26, Thứ 7, 02/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018: Sẽ không tăng giá điện trong năm nay

(ANTV) - Sẽ không tăng giá điện trong năm nay, chỉ điều chỉnh giá giáo dục, y tế nếu điều kiện cho phép vào thời điểm phù hợp, không để sức ép tăng giá lớn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2018, đồng thời yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành cần phải tập trung thảo luận để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm ổn định vĩ mô.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, mặc dù nền kinh tế nhìn chung có dấu hiệu khởi sắc nhưng một số ngành tiếp tục gặp khó khăn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,55% so với tháng trước, mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Công thương và một số bộ thực hiện theo hướng không tăng giá điện năm nay. Chỉ điều chỉnh giá dịch vụ y tế nếu điều kiện cho phép vào thời điểm phù hợp. Cùng với đó, tín dụng sản xuất kinh doanh, điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp, không để sức ép tăng giá lớn.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng nêu thực tế, 5 tháng đầu năm mới đạt gần 29% kế hoạch. Không chỉ các bộ, ngành giải ngân đạt thấp mà các đầu tàu kinh tế như Hà Nội, mới giải ngân đạt 30%, Thành phố Hồ Chí Minh mới đạt 15% kế hoạch. Đây chính là nguyên nhân làm tăng chi phí, đội vốn, chậm đưa công trình vào hoạt động, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ đưa giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân của năm nay. Thủ tướng cũng nêu thực tế việc cắt giảm 50% thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh của các Bộ, ngành vẫn còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất, vẫn còn khó khăn cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, các trưởng ngành cần thảo luận để đưa ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên tinh thần không để lạm phát quá 4%, việc này sẽ quán triệt trong điều hành ở mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương.

Nhiều phi công Vietnam Airlines xin thôi việc

Phi công Vietnam Airlines cho rằng họ đang nhận mức lương thấp nhất trong 3 hãng hàng không tại Việt Nam. Do đó, đã có nhiều phi công của hãng Vietnam Airlines nộp đơn xin thôi việc.

Theo một lãnh đạo Vietnam Airlines, trong tháng 5, hãng đã ghi nhận có 7 phi công nộp đơn xin thôi việc. Đây đều là những người được đào tạo theo chế độ của nhà nước, tuy nhiên mức bồi hoàn của từng người là khác nhau theo từng chương trình học ở nước ngoài. Mức thấp nhất mà phi công phải bồi hoàn là khoảng 200 triệu đồng.

Trong buổi gặp mặt mới đây giữa phi công với ban lãnh đạo Tổng công ty để giải quyết những vướng mắc, ông Phạm Tiến Ngà, giáo viên huấn luyện, kiêm cơ trưởng lái máy bay A350, cho biết đã làm việc tại Vietnam Airlines lâu năm nhưng mức lương mà công ty chi trả cho ông chưa tương xứng. So với các hãng khác, mức này đang thấp nhất trong 3 hãng hàng không tại Việt Nam. Không chỉ ông, các phi công tại đây cũng đang chịu mức lương thấp hơn nhiều so với phi công nước ngoài. Cũng chính vì lương thưởng không tương xứng nên hiện nhiều phi công đã nộp đơn xin thôi việc.

Xe giá rẻ Trung Quốc cấp tập vào Việt Nam, lấn lướt các dòng xe sang

Bắt mắt vì giá xe rẻ, ngoại hình đẹp, tuần qua lượng lớn xe con từ Trung Quốc đã nhập thành công vào Việt Nam, trong khi đó, xe từ các nước như Indonesia, EU luôn ở trong tình trạng khó nhập. Những chiếc xe giá rẻ của Trung Quốc đang thực hiện cuộc xâm nhập lần thứ 2 vào Việt Nam sau lần thất bại thảm hại cách đây gần 10 năm.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính từ ngày 25 đến 31/5, lượng xe con xuất xứ từ Trung Quốc đã vào Việt Nam đạt 65 chiếc, chia sẻ ngôi đầu về lượng xe nhập dưới 9 chỗ với xe xuất xứ từ Mexico. Ngoài xe con, trong tuần qua thị trường xe Việt Nam tiếp tục chứng kiến lượng xe chuyên dụng Trung Quốc nhập về 18 chiếc, chiếm gần 13% tổng lượng xe chuyên dụng nhập về Việt Nam. Giao dịch thành công nhất là 2 hai hãng Baic và Zotye. Các mẫu xe của hai thương hiệu trên khá mới, bắt mắt mang phong cách thể thao cùng các bản sedan thời thượng.

Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều đánh giá tích cực về xe Trung Quốc ở Việt Nam nhất là về chất lượng xe dù cho có ngoại hình đẹp, bắt mắt.

 

BT
Thăm dò khán giả