Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 04/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòn Yến nên thơ

(ANTV) - Trong hành trình khám phá Phú Yên, Hòn Yến là một điểm đến khá hấp dẫn đối với nhiều người dân và du khách bởi những nét độc đáo riêng. Núi nằm trên biển. Du khách có thể đi bộ ra tận chân Hòn Yến mùa nước cạn. Hệ động thực vật phong phú và đặc biệt là hệ thuỷ sinh với các loài san hô đa sắc hiện ra trước mắt mỗi khi triều xuống, khiến cho bất kỳ ai lần đầu đến đây đều ngỡ ngàng. 

Cách thành phố Tuy Hoà khoảng 17 km về hướng Bắc, thuộc xã An Hoà, huyện Tuy An danh thắng Hòn Yến hiện ra trước tầm mắt với quần thể những hòn đảo giữa biển. Dưới chân là những bãi đá, bãi rạng nối tiếp nhau từ bờ đến tận chân Hòn Yến.  Đây cũng là một trong những địa danh được nhắc đến trong thơ ca dân gian nhiều nhất ở Phú Yên: Ngó vô Hòn Yến xanh xanh. Thấy em đan lưới, thấy anh kéo mành.

Lần đầu tiên cùng gia đình đến tham quan Hòn Yên trong hành trình khám phá các danh thắng, di tích Phú Yên, chị Lê Thị Kim Cúc, đến từ Gia Lai không khỏi ngỡ ngàng.

Theo dân bản xứ, sở dĩ có tên gọi Hòn Yến là do trước kia nơi đây từng có rất nhiều chim yến về làm tổ.Phần biển nối giữa đất liền với Hòn Yến tương đối cạn, khi thủy triều xuống thấp, tạo thành một bãi đá lộ thiên nối liền với bờ biển. Hòn Yến được hình thành bởi quá trình hoạt động kiến tạo địa chất dọc theo ven biển Phú Yên cách ngày nay khoảng trên dưới 10 triệu năm.

Ngoài nét độc đáo về địa chất, khu vực Hòn Yến còn có rạn san hô trải rộng trên diện tích ước tính khoảng 30 ha. Cùng với đó là thảm cỏ biển, quần thể rong biển và các loại thuỷ sinh đặc hữu như cầu gai, hải sâm, tôm hùm. Với du khách, chỉ cần mấy chục bước chân là có thể chạm tay vào những rạng san hô sống đầy màu sắc trong sự ngỡ ngàng. Còn với những người dân địa phương, họ tự hào vì sinh ra và lớn lên ở vùng đất này và được giới thiệu cảnh đẹp quê hương cho du khách.

Với những giá trị độc đáo về địa chất, phong cảnh và hệ động thực vật phong phú, đa dạng, cùng những giá trị về văn hoá gắn với ngôi làng cổ Nhơn Hội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã công nhận quần thể Hòn Yến là danh thắng cấp quốc gia, làm cơ sở để đầu tư, xây dựng nơi này thành một điểm đến hấp dẫn của người dân và du khách khi đến Phú Yên.

 

BT
Thăm dò khán giả