Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017

(ANTV) - Chiều nay (8/11), tại thành phố Đà Nẵng đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit). Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương, và là hoạt động doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong Tuần lễ Cấp cao với sự tham dự và phát biểu của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. 

Chào mừng các doanh nghiệp tới tham dự CEO Summit 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương có đóng góp rất to lớn trong những thành tựu của APEC. Sau gần ba thập niên phát triển, APEC không chỉ chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần của những thay đổi đó. APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo; là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á-Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai.

Về thực tế của Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam từ một nước kém phát triển đã trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức trân trọng sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường hơn 30 năm đổi mới. Nhiều doanh nhân có mặt tại CEO Summit 2017 đã đến với Việt Nam ngay từ những ngày đầu mở cửa; đã luôn chia sẻ, đồng hành cùng Việt Nam vượt qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách trong hơn ba thập niên qua để đạt được những thành quả tốt đẹp như hôm nay.

Mức độ lạc quan của doanh nghiệp APEC đạt mức cao nhất trong ba năm
 
Cũng trong sáng ngày (8/11), tại Trung tâm báo chí quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng phối hợp với Công ty PwC đã tổ chức buổi Họp báo “Công bố kết quả cuộc khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC thường niên lần thứ 8”. Và kết quả cho thấy mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang ở mức cao nhất trong ba năm.
 
Cuộc khảo sát đã được PwC tiến hành với hơn 1.400 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong từng nền kinh tế của 21 nền kinh tế APEC trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) tại Việt Nam diễn ra vào chiều ngày (8/11).

37% CEO trong khu vực APEC rất lạc quan về tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới, tăng từ 28% năm 2016 bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

Trong năm tới, 50% doanh nghiệp mà PwC khảo sát sẽ tăng các khoản đầu tư toàn cầu (bao gồm cả các nước ngoài khu vực APEC). Tỷ lệ này cao hơn mức 43% năm ngoái vì các doanh nghiệp APEC đang tìm cách nâng cao vị thế và ảnh hưởng của mình trên nền kinh tế toàn cầu.

71% các doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổ các khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.

Những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài. 89% CEO của Malaysia và 86% CEO của Việt Nam mong muốn mở rộng toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả