Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động núp bóng dịch vụ cầm đồ cho vay tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian vừa qua, hoạt động cho vay nặng lãi diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều thủ đoạn biến tướng bằng nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Trước tình hình đó,lực lượng Công an trên cả nước đang đấu tranh, phòng ngừa và tăng cường quản lý chặt chẽ ngay từ cơ sở để có thể giảm lùi loại tội phạm này. 

 

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một trong các loại hình kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nổi lên là tình trạng một số cơ sở núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ tài chính để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn, lãi suất vay cao, vượt hàng chục lần so với mức pháp luật cho phép. Thời gian vừa qua, hoạt động cho vay nặng lãi diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều thủ đoạn biến tướng bằng nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
 
Trước tình hình đó,lực lượng Công an trên cả nước đang đấu tranh, phòng ngừa và tăng cường quản lý chặt chẽ ngay từ cơ sở để có thể giảm lùi loại tội phạm này.  
 
Tại buổi kiểm tra thực tế của lực lượng chức năng, tiệm cầm đồ này đã không xuất trình được giấy phép ANTT, nhiều loại sổ sách cho thấy cơ sở này có việc cho vay tài chính theo kiểu tín chấp với lãi suất cao. 
 
Toàn tỉnh Hà Tĩnh khoảng hơn 300 cơ sở dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính đang hoạt động. Theo lực lượng chức năng , hiện tội phạm cho vay với lãi suất cao hay còn gọi là tín dụng đen thường nhắm đến các thanh niên hư hỏng,  hay những người dân cần tiền để giải quyết công việc. Do đó, đòi hỏi lực lượng chức năng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát không để các chủ cơ sở này tiếp tay đối với hoạt động phạm tội.
 
Thiếu tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng CSHS, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, các quy trình hoạt động của các cơ sở mà các đối tượng này thường xuyên để núp bóng hoạt động để có sự quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm minh khi có sai phạm. 
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động hàng chục cơ sở dịch vụ cầm đồ. Song,  các quy định của pháp luật còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quá trình cấp phép hoạt động, kiểm tra xử lý chưa quyết liệt dẫn đến tình trạng cho vay lãi cao tại các cơ sở này đang có nhiều thủ đoạn biến tướng. 
 
Điều đáng nói, vì thủ tục đơn giản, nên hết người này đến người khác vẫn cứ vay tiền ở các tiệm cầm đồ, bất chấp lãi suất phải trả cao gấp hàng chục lần cho nên nhiều người dân đã tự biến mình thành những con nợ và tiếp tay cho tình trạng cho vay nặng lãi hoạt động.
Thăm dò khán giả