Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:54, Thứ 4, 15/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động DN ghi nhận những dấu hiệu tích cực

(ANTV) -  Trong 6 tháng đầu năm 2015, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp  đóng góp hơn 60% vào tổng sản phẩm trong nước GDP. Cùng với đó, với số doanh nghiệp đăng ký mới tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tất cả những điều này cho thấy, hoạt động phát triển của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực.

Nhờ những cải cách về thể chế và môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng từ năm 2014 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp cho biết, kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm đã khả quan hơn sau một thời gian dài khó khăn.

Ông Trần Anh Vương - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho biết: "Năm nay phải nói là cũng khá hơn năm ngoái, năm kia một chút bởi vì một là kinh tế cũng lên, cái thứ hai là cầu trong nội địa cũng được đánh giá tăng lên, phần nào cũng đỡ khó khăn, cái lãi suất ngân hàng giảm, hoạt động doanh nghiệp về mặt cơ bản cũng dễ dàng hơn".

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh từ trên 3 ngàn doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo mà Tổng cục Thống kê công bố đã cho thấy, có 40,5% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý II khả quan hơn quý I; 39,4% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Dự kiến quý III so với quý II, có 49,4% số doanh nghiệp cho rằng xu hướng sẽ tốt lên. Từ những kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm, các chuyên gia cũng tin tưởng vào mục tiêu kinh doanh trong năm 2015 chắc chắn sẽ đạt được.

Ông Vũ Đăng Vinh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Báo cáo và đánh giá Việt Nam cho biết: "6 tháng này thì rõ hơn, sự phục hồi này về cơ bản là do khu vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp xuất khẩu, nó dẫn dắt sự hồi phục này. Chúng ta nhìn vào chỉ số công nghiệp 6 tháng đầu năm nay so với 6 tháng đầu năm 2014 đã bắt đầu dấu hiệu phục hồi. Chỉ số BMI phản ánh rất nhiều đơn đặt hàng, suốt mười mấy tháng qua trên 50 điểm, đặc biệt gần đây còn 53, 54 điểm, rất là cao".

Đặc biệt, so với 6 tháng đầu năm 2014, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng đầu năm nay tăng 21,7% về số doanh nghiệp và tăng 22,3% về số vốn đăng ký. Đồng thời, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay giảm 0,9%. Nhiều doanh nghiệp đã “tái sinh”, quay trở lại sản xuất.

TS Võ Trí Thành - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Số liệu tăng trưởng hiện nay về kinh tế của Việt Nam đã có những rõ ràng, không phải có dấu hiệu nữa mà nó khẳng định bằng những con số cụ thể có tốc độ tăng trưởng. Bằng chính sự kỳ vọng đó, bằng kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp, họ mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nhập nguồn nguyên liệu, mở rộng thị trường tuyển dụng lao động, đấy là những căn cứ, những chỉ dấu để cho thấy là trong giai đoạn 2015 - 2016 các doanh nghiệp tăng trưởng Việt Nam đã có những kế hoạch, những quyết sách để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, bắt kịp xu thế hồi phục nền kinh tế".

Năm 2015 - được coi là năm của cải cách thể chế với hàng loạt thay đổi tạo nên sự khác biệt về chất của thể chế kinh tế. Đặc biệt, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực từ 1/7/2015, với nhiều nội dung đổi mới, thông thoáng hơn cho thấy sự đổi mới tư duy trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh thông thoáng hơn. Cùng với đó, mới đây chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/2015 một số giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tất cả những cải cách này đã tác động to lớn, tích cực đối với môi trường kinh doanh mà cộng đồng doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả