Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoang mang vì thiếu cách nhận biết thực phẩm an toàn

(ANTV) - Mặc dù biết rõ những rủi ro từ việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, nhưng người dân cũng như chính bản thân các cơ quan chức năng lại đang rất thiếu những cách thức để phân biệt chất lượng thực phẩm.

Để tìm hiểu về cách thức các bà nội trợ lựa chọn thực phẩm an toàn, chúng tôi đã có mặt tại chợ Nghĩa Tân - một khu chợ dân sinh lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những đối tượng được lựa chọn khảo sát đều trên 30 tuổi, có kinh nghiệm nội trợ và buôn bán thực phẩm lâu năm.

Bà Vũ Thị Tỵ - Người tiêu dùng, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Bác mua cái máy Nonan đấy xong bác đi chợ về thì bác cho thức ăn vào bác sục nó lên. 30 phút thì bác mang ra chế biến. Bác chỉ biết cách đấy thôi chứ thực phẩm ở ngoài bác cũng không biết nó thực hư như thế nào đâu".

Chị Nguyễn Thị Huê - Người tiêu dùng, cho biết: "Thì toàn mua của người quen, rồi nhà nuôi xong mang ra thôi chứ không mua ở ngoài".

Chị Nguyễn Thị Năm - Tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân, Hà Nội cho biết: "Chị cũng chưa biết lợn tạo nạc thế nào. Cái đấy phải do người sản xuất cám người ta mới phát hiện, người ta mới biết".

Gửi thực phẩm từ quê ra, khử thực phẩm bằng máy Nano, trần qua nước sôi hoặc thậm chí là cứ để thế dùng,... đây chỉ là những giải pháp phần ngọn mà người tiêu dùng đang phải làm để tự bảo vệ mình. Bởi ở phần gốc, họ có quá ít hoặc gần như không có thông tin để phân biệt thế nào là thực phẩm an toàn, thế nào là thực phẩm không an toàn.

Trong tuần qua, lực lượng chức năng đã tiến hành thanh tra bắt giữ nhiều vụ trộn chất cấm như chất tạo nạc, chất tạo màu vào thức ăn chăn nuôi nhằm tăng trọng, tăng nạc và tạo màu cho vật nuôi. Nhóm chất này là Salbutamol và Vàng ô, sau khi ngấm vào vật nuôi sẽ không phân hủy mà bị truyền sang người dùng chính vật nuôi làm thực phẩm, sau đó tích tụ lại 1 thời gian dài, gây biến đổi gen và ung thư. Tác động bên ngoài của vàng ô sẽ làm vàng chân, cánh gia cầm. Nhưng nhìn chung, cơ quan chức năng cũng không có biện pháp tức thì nào để phân biệt đâu là gia cầm tồn dư vàng ô.

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Cái này thì chúng tôi cũng đã có cái đề nghị thứ trưởng Tuấn ký một văn bản tìm một phương pháp kỹ thuật để phát hiện chất này bởi vì chất này khi đoàn kiểm tra thì có công cụ mình phát hiện được, nhưng khi đã trộn vào thức ăn rồi thì không thể phát hiện được. Phải cảnh báo cho người dân".

Riêng đối với chất tạo nạc Salbutamol, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát triển que test nhanh, đồng thời có thể có một số dấu hiệu nhận biết ban đầu.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Cái que thử này cho phép chúng ta trong 5 phút thôi. Chúng ta nhỏ nước tiểu của gia súc nghi là sử dụng chất cấm lên. Nếu sau 5 phút mà cái vạch chữ T không hiện lên nghĩa là có chất cấm".

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Việc cho các chất cấm ví dụ như Salbutamol vào trong thì thịt có màu không bình thường, có dử rỉ ra từ giữa lớp mỡ và lớp thịt nạc, lớp mỡ rất ít. Những người có dấu hiệu tiền đình ăn vào cái đó thì có thể liêng biêng ngay".

Ngoài vàng ô, Salbutamol, còn có rất nhiều nhóm chất cấm khác đang bị sử dụng với mục đích tăng trọng, tăng màu, tăng mẫu mã, cho thực phẩm. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng một mặt tiếp tục đẩy mạnh ngăn chặn việc sử dụng chất cấm, mặt khác phải thông tin rõ ràng đến người tiêu dùng về cách thức nhận biết, phòng tránh các sản phẩm chức chất cấm này, để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thái Bình: Bắt gần tấn mỡ lợn ôi thiu 

Ngày 20/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện, thu giữ 800kg mỡ lợn, bì lợn đã bốc mùi, ôi thiu không rõ nguồn gốc.

Vào thời điểm trên, tại xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô 17C-03682 do Nguyên Văn Dân, trú huyện Đông Hưng điều khiển, bên trong thùng xe chứa 800kg mỡ lợn, bì lợn đã bốc mùi ôi thiu - không có giấy tờ kiểm dịch và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dân khai nhận số mỡ lợn và bì lợn trên được thu mua từ các lò mổ gia súc trong tỉnh và mang về chế biến rồi tiêu thụ. 

Cơ quan Công an đã lập biên bản xử lý và tiến hành tiêu hủy số lượng mỡ lợn và bì lợn trên.

Xem tin:


 

 

BT
Thăm dò khán giả