Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 4, 27/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa quả tạo hình hút hàng ngày Tết cổ truyền

(ANTV) - Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa là vào Tết, cũng là thời điểm những mặt hàng phục vụ thờ cúng, trưng bày được tiêu thụ mạnh. Bên cạnh những loại hoa quả theo mùa đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt nam, thì năm nay, người dân đang rất ưa chuộng những loại hoa quả lạ, với tạo hình, tạo dáng độc đáo mang ý nghĩa tâm linh.

 

Dù cửa hàng có rất nhiều loại hoa quả khác nhau, nhưng chị Nguyễn Thị Oanh vẫn quyết định mua 3 quả dưa thần tài về cúng Tết. Giá cả vừa phải, hình dáng độc đáo, lại mang ý nghĩa tâm linh là những nguyên nhân chính khiến chị Oanh lựa chọn dưa thần tài.

Chị Nguyễn Thị Oanh, khách hàng chia sẻ: "Vì mình thấy nó rất đẹp và thích quả này nên mình mua về để thờ sang năm mới cho có 1 năm sung túc và mạnh khỏe."

Chỉ riêng tại Kiot Long Biên, từ đầu vụ đến nay, đã có hơn 7000 quả dưa thần tài được tiêu thụ. Chủ cửa hàng cho biết, nhu cầu đối với dưa thần tài càng gần Tết lại càng gia tăng. Cầu cao, trong khi cung lại khan hiếm nên đã xảy ra hiện tượng tăng giá. Nếu đầu vụ, mỗi quả dưa thần tài chỉ có giá 20.000đ/ quả thì nay đã tăng lên 50.000đ/quả, và rất có thể sẽ còn tăng cao hơn trong mấy ngày giáp Tết. Bên cạnh dưa thần tài, các loại hoa quả độc, lạ khác như dưa thỏi vàng cũng đang rất được ưa chuộng.

Hoa quả mang hình dáng độc đáo rất thu hút khách hàng năm nay


Chị Nguyễn Thị Mười, Chủ kiot 30 chợ Long Biên cho biết: "Tại vì mặt hàng này nó mới, năm nay nó mới ra. Chắc mọi người cũng muốn mua nhiều tại vì cái này nó mới mà nên mọi người cũng chuộng. Cái này nó mới ,giá thành nó trung bình nó rẻ thì nói chung là phù hợp với dân."

Ông Tạ Minh Đức, Chủ cửa hàng, Đình Thôn, Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Nhiều người dân cũng đã có điều kiện hơn cho nên là cũng thích cái món quà này thì tôi mới mạnh dạn kinh doanh món quà này để dùng trong những ngày tết. Càng vào những ngày gần tết thì mặt hàng này bán chạy."

Khi được hỏi về xuất xứ và độ an toàn của những sản phẩm độc – lạ này, chủ cửa hàng khẳng định đây là hàng Việt Nam, trong khi người mua thì tỏ ra không quan tâm đến xuất xứ hàng hóa do cho rằng, những loại quả này chỉ dùng để trưng bày. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng việc người dân lựa chọn các sản phẩm bắt mắt để thờ cúng trong dịp Tết mà ít quan tâm đến nguồn gốc là điều có thể hiểu được.

Những người bán hàng nhập những loại quả đa dạng để phục vụ khách

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Chuyên gia nghiên cứu Văn Hóa - Xã Hội Việt Nam cho biết: "Trong cái bối cảnh hiện nay thì có thể xem như những hàng hóa của Việt Nam,các sản phẩm Việt Nam không dồi dào, không đa dạng, không nhiều màu sắc, không bắt mắt và thậm chí không dễ gì mà rẻ được như các hàng hóa kiểu đó, của Trung Quốc. Điều ý lí giải vì sao mà thậm chí không ít người tiêu dùng thấy rằng những cái sản phẩm đó, của nước ngoài là độc hại nhưng người ta vẫn cứ mua bởi vì có lẽ xuất phát từ một cái tâm lý là có đồ để bày, đồ hương hoa và quả để thờ tế không phải đưa vào cơ thế."

Còn xét ở góc độ kinh tế, nếu các nhà vườn Việt Nam biết đón đầu xu thế, đưa ra các sản phẩm tạo hình độc đáo, thì đây sẽ là một hướng đi tốt nhằm tối đa hóa lợi ích hoa quả Việt Nam, trong thế cạnh tranh với các loại hàng hóa ngoại nhập khác trong dịp Tết cổ truyền.

 

BT
Thăm dò khán giả