Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 4, 15/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

(ANTV) -Với đà tăng kim ngạch xuất nhập khẩu từ 2,89 tỷ đô la Mỹ  năm 2002 lên 35 tỷ đô la Mỹ năm 2014, Hoa Kỳ sẽ sớm trở thành thị trường số 1 của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, đến nay, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng 19,7%.
 
Trong hơn 20 mặt hàng thì có tới 7 mặt hàng có giá trị xuất khẩu 1 tỷ đô la Mỹ/năm, cao nhất là dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy sản...
 
Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo. Đến năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ dự kiến đạt xấp xỉ 57 tỷ đô la Mỹ và chiếm 34,1% tổng giá trị xuất khẩu của khu vực ASEAN vào thị trường này.
 
Bên cạnh quan hệ thương mại, Hoa Kỳ cũng là một trong những đối tác đầu tư lớn của Việt Nam. Tính đến tháng 2 năm nay, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn khoảng 11 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.
 
 
Hội thảo nâng cao trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng thủy sản
 
Thủy sản có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, nhưng lại đang bị khai thác một cách thiếu bền vững, dẫn đến những nguy cơ về cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Sáng nay, tại hội thảo nâng cao trách nhiệm xã hội trong xây dựng chuỗi cung ứng thủy sản, các chuyên gia và nhà quản lý đầu ngành đã cùng thảo luận các biện pháp xây dựng và phát triển chuỗi thủy sản bền vững và trách nhiệm của các bên liên quan.
 
Thống kê cho thấy đến đầu năm 2015, toàn ngành thủy sản có khoảng 130.000 tàu thuyền, với tổng lượng khai thác hàng năm đạt 4582 nghìn tấn, trong đó gần một nửa là hải sản. Thế nhưng 10 năm gần đây hoạt động khai thác thủy sản đã bộc lộ nhiều bất cập, như khai thác nguồn hải sản quá nhỏ, làm mất dần khả năng tái tạo và phục hồi quần thể. Hải sản tầng đáy bị khai thác vượt 30-35% dẫn đến nhiều loại có nguy cơ tuyệt chủng.
 
Hội thảo kiến nghị đưa ra bộ quy tắc ứng xử chung quy định trách nhiệm của các bên tham gia như doanh nghiệp khai thác, cung ứng, và tiêu thụ thủy sản nhằm hướng tới việc đánh bắt bền vững hơn, bảo tồn nguồn lợi thủy sản, qua đó xây dựng mục tiêu lâu dài là đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh lương thực và việc làm cho người dân các vùng thủy hải sản.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả