Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 7, 19/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hóa đơn điện tử để chống trốn thuế: Mới chỉ giải quyết được phần ngọn

(ANTV) - Liên quan đến tính khả thi của đề xuất áp dụng hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính, ý kiến của nhiều chuyên gia và thực tế cho thấy rất khó có thể áp dụng ngay hóa đơn điện tử từ ngày 1.1.2016. Đi sâu phân tích mục tiêu của đề xuất là để ngăn chặn các cơ sở kinh doanh giấu doanh thu, trốn thuế, nhiều chuyên gia cũng cho rằng áp dụng hóa đơn điện tử mới chỉ là giải quyết phần ngọn. 

Không mấy người quan tâm đến chuyện lấy hóa đơn khi đi mua sắm, đặc biệt là những đơn hàng, dịch vụ có giá trị không lớn nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân.

Chị Phạm Thùy Linh - nhân viên văn phòng cho rằng : Chỉ khi đi mua vật dụng của cơ quan hoặc chi phí gì liên quan đến việc công thì mới yêu cầu để lấy hóa đơn tài chính còn thông thường những chi phí cá nhân có những lúc nhớ ra thì hỏi thôi và nếu hỏi họ không đưa ngay thì mình cũng không để tâm nhiều đến chuyện đấy.

Khi các khách hàng từ chối lấy hóa đơn như trường hợp chị Linh, thì hiển nhiên những cơ sở kinh doanh cũng sẽ không khai thông tin hóa đơn vào hệ thống điện tử để phải chịu thuế.

Vì vậy, việc áp dụng hóa đơn điện tử theo các chuyên gia phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức từ chính người tiêu dùng. Cần phải tạo thói quen yêu cầu đơn vị bán xuất hoá đơn đúng quy định. Đây mới chính là biện pháp căn bản để ngăn chặn việc các doanh nghiệp gian lận thuế gây thất thu cho nhà nước.

PGS. TS Lê Xuân Trường - Giảng viên chính Bộ môn Thuế - Học viện Tài chính cho biết: Phải làm cho người ta thấy được việc này có lợi ích gắn với người ta không chỉ thu thế cho nhà nước đâu mà người ta còn bảo vệ chính mình vì anh lấy hóa đơn thì mới cho thấy rằng người bán hàng người ta chịu trách nhiệm về mặt hàng đấy

Một câu hỏi khác được đặt ra là liệu áp dụng hóa đơn điện tử có ngăn chặn được tình trạng một số doanh nghiệp bán hóa đơn trái phép. Như vụ việc mới đây ở Bình Định, Cơ quan công an phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Gy, Giám đốc công ty TNHH tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng môi trường Rồng Xanh và Lê Hồng Kiên là nhân viên tín dụng ngân hàng TMCP Việt Á, chi nhánh Quy Nhơn đã chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng từ việc xuất bán trái phép 153 số hóa đơn GTGT có ghi nội dung nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo để hợp thức hóa hàng hóa dịch vụ mua vào, sử dụng hóa đơn kê khai khấu trừ thuế GTGT bất hợp pháp với cơ quan thuế.

Trung tá Bùi Việt Trung – Đội trưởng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Quy Nhơn, Bình Định nói: Các đối tượng nhắm tới công ty Rồng Xanh này và trước mắt họ nhắm tới bộ phận kế toán của công ty này có nhu cầu về hóa đơn GTGT hay không và nếu có nhu cầu thì chúng sẽ làm tất cả thủ tục đúng như theo quy định của Nhà nước.

Rõ ràng, câu chuyện ngăn chặn tình trạng chống trốn thuế, lợi dụng chính sách thuế không chỉ phụ thuộc vào việc chúng ta áp dụng hóa đơn điện tử hay hóa đơn thông thường.Theo các chuyên gia, không nên xem hóa đơn điện tử là cây đũa thần trong mục tiêu ngăn chặn tình trạng trốn thuế, gian lận thuế. Và chính vì vậy, không nên gấp gáp bằng mọi giá phải triển khai áp dụng hóa đơn điện tử vào ngày 1.1.2016 khi mọi thứ dường như chưa sẵn sang.

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc, IDG ASEAN phát biểu: Tôi tin rằng phải làm nhưng làm thời điểm nào và làm như thế nào mà nó mang lại sự hài hòa làm thế nào để người dân thấy việc đó là thuận lợi và người ta thấy cái đó là cái tự nguyện và cũng như là hình thức bắt buộc thì nó cũng sẽ tốt hơn

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết: Trước mắt thì chúng tôi đang tập trung cho DN còn với các hộ kinh doanh hộ cá thể thì nó phải là bước tiếp theo vì số lượng rất lớn thứ 2 nữa là mặt bằng, điều kiện của cơ sở kinh doanh, hộ cá thể là rất khác nhau nên mới chỉ áp dụng ở Doanh nghiệp.

Không thế phủ nhận, hóa đơn điện tử đã được nhiều nước áp dụng thành công và dần đang trở thành xu thế. Tuy vậy, thói quen mua sắm, đặc điểm doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nền tảng công nghệ thông tin, nền tảng thanh toán của mỗi nước rất khác nhau nên cơ quan quản lý cần cân nhắc, tính toán rất kỹ trước khi áp dụng vào thực tế.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả