Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 4, 11/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa công nghệ cao hút khách

(ANTV) - Bên cạnh đào, mai, quất chiếm lĩnh thị trường hoa Tết những năm gần đây là những loại hoa mới, lạ và cao cấp như: tiểu quỳnh, lily, tulip, địa lan, hồ điệp... nhân giống bằng công nghệ cao ngày càng được người dân ưa chuộng.

Trong những năm gần đây những loại hoa hiện đại ngày càng tràn ngập thị trường hoa Tết, giá bán cũng phù hợp với đại bộ phận người tiêu dùng. Hoa công nghệ cao đang đắt khách, chiếm lĩnh khoảng 65-80% thị trường hoa Tết Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhất là các loại hoa lan, layơn, lily.

Em Nguyễn Hồng Ngọc- Sinh viên trường kinh dân công nghệ đang tìm kiếm những cành hoa cho mình chia sẻ: Bây giờ công nghệ hiện đại cho nên có nhiều hoa nước ngoài cũng không cần phải nhập về nhiều, mà giá thành lại rẻ nưã nên phù hợp với người dân.

Trước đây các loài hoa cao cấp được nuôi cấy theo phương pháp thủ công lạc hậu, dẫn đến nhiều giống bị thoái hóa trầm trọng. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây nghành sản xuất hoa phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ cao: điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, trồng trong kho lạnh để hoa nở đúng dịp mong muốn.

Thị trường tiêu thụ hoa công nghệ cao trong nước ngày càng  được mở rộng, mỗi năm tiêu thụ hàng triệu cây hoa các loại, riêng hoa lan đạ­t gần 2 triệu cây

TS Đặng Văn Đông- GĐ nghiên cứu hoa cây cảnh cho biết: Năm nay chúng tôi đưa rất nhiều chủng hoa mới mà chúng tôi tạo ra , các doanh nghiệp, người nông dân Việt Nam làm ra đưa ra hội chợ. Dự kiến ban đầu sẽ đưa ra rất nhiều chủng loại với số lượng rất nhiều, đông đảo các doanh nghiệp từ trong Nam ngoài Bắc, cả các doanh nghiệp từ Sapa, Đà Lạt, Huế cũng tham gia hội chợ.

Hoa là một trong những mặt hàng nông sản có ưu thế lớn trong sân chơi WTO hơn một số loại nông sản khác. Cho nên Việt Nam phải tận dụng lợi thế cạnh tranh để phát triển nghành hoa.

GS Nguyễn Lân Hùng - Tổng Thư Ký hội sinh học Việt Nam nhấn mạnh: Để hội nhập chúng ta có rất nhiều việc phải làm: làm sao cho phù hợp đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, khách hàng trong nước và khách hàng nước ngoài. Thứ hai là chuyển giao quy trình : đó là nhiệm vụ của các nhà khoa học với bà con nông dân. Không lúc nào  hơn bây giờ là sự gắn kết của các nhà nông dân với khoa học thì chúng ta mới nâng giá trị hoa lên được

Để nghề trồng hoa phát triển bền vững ở các tỉnh thành phố thì lãnh đạo các cơ quan ban nghành cần phải lựa chọn một số hoa, cây cảnh chủ lực để tập trung nguồn đầu tư, ban hành các chính sách hỗ trợ sản xuất xuất khẩu hoa cây cảnh cho phù hợp với thực tế của mỗi địa phương. Bên cạnh đó cũng phải chú trọng đến thị trường tiêu thụ nước ngoài.- đây là một thị trường có tiềm năng rất lớn, đầy sức cạnh tranh khi hội nhập WTO.

BT
Thăm dò khán giả