Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồ tiêu rớt giá, tôm hùm chết hàng loạt

(ANTV) - Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực của vùng Tây Nguyên với hơn 55.000ha (chiếm khoảng 56,7% diện tích hồ tiêu của cả nước). Tuy nhiên, vài tháng qua, giá hồ tiêu rớt thê thảm, có thời điểm chạm đáy trong vòng 7 năm khiến người trồng tiêu gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, các chuyên gia khuyến cáo nông dân không nên mở rộng diện tích hồ tiêu, đặc biệt ở những vùng không thuận lợi. Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nông dân hết sức cân nhắc đầu tư vào cây hồ tiêu vì loại cây này phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, đặc biệt hai vùng sản xuất lớn là Tây Nguyên và Đông Nam bộ, vùng trong dự báo có ảnh hưởng của khô hạn và mưa dữ dội.

Bên cạnh đó, người dân cần tạm ngưng trồng mới hồ tiêu để tập trung chăm sóc diện tích hồ tiêu hiện có theo hướng sinh học và hữu cơ. Cụ thể là tăng cường phân hữu cơ để hạt tiêu sạch, không bị dư lượng, đạt uy tín. Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết và quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào (phân, thuốc), không để sử dụng tràn lan.

Phú Yên: Khóc ròng vì tôm hùm chết hàng loạt

Đến thời điểm này, tại tỉnh Phú Yên, tôm hùm vẫn tiếp tục chết hàng loạt ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu- vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước. Cũng cần nói ngay, tôm hùm đứng đầu trong các mặt hàng thủy sản về giá trị kinh tế của tỉnh Phú Yên. Tôm hùm chết, nhiều người nuôi tôm hùm, chỉ trong một đêm đã trắng tay. Thiệt hại theo thống kê ban đầu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thêm một người dân từ bè tôm vào bờ, thêm nỗi xót xa, những gì diễn ra cho thấy, mức độ thiệt hại của người dân là không hề nhỏ. Hiện tượng tôm hùm chết xảy ra từ đêm 24/5, sau cơn mưa lớn đột ngột giữa mùa nắng vào chiều tối hôm trước, tôm chết do sốc nước mưa vùng nuôi. Phường Xuân Yên, thị Xã Sông Cầu xảy ra tình trạng tôm chết nghiêm trọng nhất trong gần chục năm qua. Chỉ tính riêng khu phố Phước Lý, thống kê chưa đầy đủ, hơn 3 ngàn lồng nuôi của 420 hộ dân có tôm hùm nuôi bị chết. Nhiều hộ nuôi cho biết, mỗi lồng nuôi từ 60-80 con, bây giờ nhiều lồng chỉ còn 2-3 con tôm còn sống. Mức thiệt hại ban đầu, ước tính hàng chục tỷ đồng.

Gia đình bà Quảng là một trong những hộ nuôi thiệt hại nặng nhất, đến trưa 25/5, hơn 1 ngàn con tôm gần đến kỳ thu hoạch đã bị chết. Mức đầu tư nuôi tôm hùm không hề nhỏ, tính đến thời điểm nuôi hiện nay là đã 6-10 tháng, chi phí nuôi mỗi con lên đến gần 1 triệu đồng. Xót xa nhất là nhiều hộ nuôi tôm đã đến kỳ thu hoạch, trọng lượng 1 con tôm đạt mức hơn 1,2kg (giá thị trường hiện tại là 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng/kg). Tuy nhiên, tình trạng tôm hùm chết khiến cho nhiều hộ gia đình thiệt hại cả tỷ đồng.

Lo ngại hơn, tình trạng tôm hùm chết do sốc nước mưa vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Các lồng nuôi càng gần mặt đáy, mức độ tôm chết càng cao. Sáng 25/5, nhiều bà con đang tìm cách đưa lồng lên cao. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế.

Đến lúc này, các ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp kỹ thuật nào mang tính khả thi để khống chế hiện tượng tôm chết. Điều đáng nói, mưa bất ngờ dẫn đến tôm hùm chết, người dân đã không kịp trở tay. Giá mỗi ký tôm bị chết lúc này, may lắm cũng chỉ bán được 300-400 ngàn đồng, còn lại chỉ bán được giá 50 ngàn đồng hoặc phải bỏ đi, chấp nhận mất trắng.

BT
Thăm dò khán giả