Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 18:05 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồ tiêu giảm giá kỷ lục

(ANTV) - Thời điểm hện nay, giá tiêu hạt trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên liên tục giảm sâu chỉ còn 80.000 đến 82.000 đồng/kg, giảm 143.000 đồng/kg so với năm 2014. Đây là mức giá hồ tiêu giảm thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Giá hồ tiêu giảm, khiến nhiều nông hộ trồng hồ tiêu ở vùng Tây Nguyên điêu đứng.

Gia đình anh Nguyễn Chính Ninh ở thôn 11, xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có gần 1 hecta cây hồ tiêu đã cho thu hoạch năm thứ 4. Niên vụ hồ tiêu năm 2016- 2017 này, năng suất hồ tiêu của gia đình anh Ninh đạt 6 tấn tiêu nhân. Theo anh Ninh mấy năm trước giá hồ tiêu được thương lái thu mua ở mức cao từ 180 đến 230.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay giá hồ tiêu xuống thấp chỉ còn 80.000đồng/kg. Mặc dù hồ tiêu đã thu hái xong, phơi khô nhưng gia đình anh Ninh vẫn băn khoăn không biết có nên bán hay không. Vì nếu bán với giá thấp thì không có lãi, còn nếu không bán thì không có tiền trang trải cuộc sống, tiền trả cho nhân công, mua phân bón, vật tư để đầu tư cho hồ tiêu trong những năm tiếp theo.

Cũng như anh Ninh, gia đình anh Đào Xuân Phương, thôn 10, xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cũng đang lo lắng vì hồ tiêu rớt giá. Gia đình anh có 8 sào hồ tiêu đang chu kỳ kinh doanh, cho thu hoạch 4 tấn hồ tiêu nhân mỗi năm. Những năm trước đây, khi quả hồ tiêu được thu hoạch xong, phơi khô thương lái đến tận nhà để thu mua. Năm nay giá hồ tiêu xuống thấp nên gia đình anh Phương đã tạm trữ toàn bộ hồ tiêu ở trong nhà kho, chờ hồ tiêu tăng giá lên mới xuất bán. Tuy nhiên gia đình anh Phương lo lắng việc tạm trữ hồ tiêu trong kho không đảm bảo lâu ngày sẽ khiến hồ tiêu bị mốc, hao hụt sản lượng, chất lượng hồ tiêu cũng sẽ sụt giảm.

Anh Đào Xuân Phương, xã Ea Ninh, cho biết: Năm nay gia đình tôi thu hoạch được 4 tấn tiêu, do giá xuống thấp nếu bán bây giờ thì không có lời, chờ giá cả lên. Nếu cứ để hồ tiêu thế này sẽ bị mốc.

Giá tiêu hạt liên tục tăng cao trong nhiều năm trước, có lúc tăng lên 230.000 đồng/kg, lợi nhuận cao gấp 3, gấp 4 lần so với trồng cà phê, điều… dẫn đến việc các nông hộ trồng hồ tiêu ở Đắk Lắk nói riêng các tỉnh Tây Nguyên nói chung bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương, các ngành chức năng, ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu không theo quy hoạch, làm cho nguồn cung dư thừa, đây cũng chính là nguyên nhân góp phần làm cho hồ tiêu ‘rớt giá”.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Ninh, cho biết: "Do giá tiêu tụt như thế này nên nông dân họ cũng sợ, đặc biệt là những vườn thấp và trũng, họ vừa sợ tiêu bị hạ giá, vừa sợ tiêu bị chết do úng nước."

Theo quy hoạch, đến năm 2020, các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông mỗi tỉnh mới mở rộng diện tích cây hồ tiêu tăng lên 6.000 ha nhưng hiện nay, các tỉnh này đều vượt xa so với kế hoạch. Cụ thể, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã có diện tích cây hồ tiêu gần 28.000 ha, Đắk Nông có gần 25.000 ha và tỉnh Gia Lai có gần 15.700ha… sản lượng mỗi năm đạt từ 120 nghìn tấn tiêu hạt trở lên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây