Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước gây ngập diện rộng

(ANTV) - Hơn một tháng nay, hồ thủy lợi Tả Trạch ở thượng nguồn sông Hương tích nước, khiến nhiều diện tích đất lâm nghiệp của hàng chục hộ dân ở xã Hương Sơn, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ngập hoặc “cô lập” trong lòng hồ. Số diện tích cao su, rừng keo tràm trồng ở những khu vực này đã đến tuổi khai thác không thu hoạch được, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. 

Con đường độc đạo dẫn vào khu sản xuất truyền thống của hơn 100 hộ dân ở thôn A2 và thôn Bha Bhar, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, hơn 1 tháng nay có nhiều đoạn bị ngập sâu, người dân không thể vào khu vực trồng cây cao su, keo tràm, sắn để chăm sóc cũng như thu hoạch.

Nguyên nhân ngập nước, do từ cuối tháng 12/2016, hồ thủy lợi Tả Trạch bắt đầu tích nước để cắt lũ cho vùng hạ du đã làm nhiều vùng đất sản xuất của người dân ở khu vực này vốn không nằm trong vùng cắm mốc cũng bị ngập, cô lập trong lòng hồ.
   
Đường vào sản xuất bị ngập, khiến gần 300 ha đất bị cô lập hoàn toàn. Để vào nơi sản xuất, bà con đã khai phá đường mới đi vượt qua đồi A2, rất vất vả. Mỗi lần vào khai thác mủ cao su bà con phải dùng gùi để vận chuyển hơn 2 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, nhiều diện tích sắn đã khai thác nhưng không có công vận chuyển nên thiệt hại hoàn toàn và một số diện tích cao su, rừng keo, lồ ô và một loại cây khác của người dân bị ngập, thối rễ chết do bị ngâm dài ngày trong nước.

Đời sống bà con ở xã Hương Sơn, huyện Nam Đông chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tình trạng ngập nước như hiện nay lại vào  đúng thời điểm khai thác mủ cao su, keo tràm, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Mong rằng các cơ liên quan sớm có phương án giải quyết hợp lòng dân. Trước mắt cần gấp rút triển khai làm tuyến đường vào sản khu sản xuất để hơn 100 hộ dân nơi đây tiếp tục khai thác hàng nông sản địa phương.

Phát triển rừng cây bản địa nhằm bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người dân

Quảng Bình là một trong các địa phương có độ che phủ rừng lớn nhất cả nước. Việc phát triển trồng rừng nguyên liệu trong nhiều năm qua, đã góp phần nâng cao cuộc sống của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của vùng đất này. Một hướng trồng rừng mới, đang được địa phương này triển khai, đã và đang dần khẳng định hiệu quả của hướng đi mới này. 

Những rừng tràm này, đã góp phần quan trọng trong việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc tại hầu khắp dải đất phía Tây của tỉnh Quảng Bình trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân nơi đây hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi thu nhập từ những rừng tràm này chưa cao. Trước thực trạng này, Ông Nguyễn Xuân Thiết một người dân ở xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, đã mạnh dạn chuyển đổi 15ha trong tổng số 30ha đất rừng được giao, chuyển từ trồng tràm nguyên liệu sang trồng các cây gỗ bản địa như: Cây gỗ lim, gỗ huyện. Bước đầu, hướng đi mới đã mang về cho gia đình những khoản thu lên tới hàng trăm triệu mỗi năm.

Tại huyện Tuyên Hóa, một huyện vùng cao của tỉnh Quảng Bình, diện tích rừng tràm nguyên liệu hiện còn khá lớn. Sau khi khai thác hàng loạt từng vạt rừng, môi trường ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng khá nhiều. Tuy nhiên, tại các vùng trồng rừng cây bản địa, việc khai thác có chọn lọc, đã góp phần quan trọng giữ gìn môi trường sống, cũng như nguồn nước, ngăn xói mòn vào mùa mưa.

Một hạn chế của việc trồng rừng cây bản địa, là thời gian có thể khai thác thường dài gấp đôi rừng trồng nguyên liệu. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế lại gấp vài chục lần. Do đó, việc chuyển đổi dần dần, lấy ngắn nuôi dài, chính là cách mà chính quyền huyện Tuyên Hóa đang triển khai. Điều này sẽ giúp bà con vừa ổn định đời sống, nhưng vẫn có thể thực hiện mục tiêu, đưa Quảng Bình trở thành thủ phủ của rừng cây bản địa ở nước ta trong thời gian tới.


 

 

BT
Thăm dò khán giả