Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 2, 26/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ dịch vụ chi trả môi trường rừng

(ANTV) - Trên hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đắkrông, tỉnh Quảng Trị, từ khi có Nghị định 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đã tạo lòng tin và sự khích lệ cho người dân. Nguồn chi trả từ dịch vụ môi trường rừng là nguồn kinh phí đáng kể giúp cho các địa phương và người dân thực hiện tốt việc bảo vệ và phát triển vốn rừng.

 
Ông Hồ văn Vi ở thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng hóa, tỉnh Quảng Trị, gia đình ông nhận chăm sóc và bảo vệ trên 20 ha rừng, ông rất phấn khởi khi nhận được số tiền gần 15 triệu đồng, từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng của nhà nước
 
Ông Hồ văn Vi, chia sẻ, tôi sẽ quyết tâm hết mình bảo vệ cho tốt để rừng được phục hồi và không phá rừng để bảo tồn mãi mãi thế hệ này sang thế khác.
 
Trên địa bàn xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa có 100ha rừng nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện Rào Quán. UBND xã đã rất tích cực, huy động người dân tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng  được giao khoán.
 
Nguồn chi trả từ dịch vụ môi trường rừng là nguồn kinh phí đáng kể giúp cho các địa phương và người dân thực hiện tốt việc bảo vệ và phát triển vốn rừng.
 
Ông Hồ Văn Ngại, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Linh, huyện Hướng hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, Ủy ban nhân dân xã cũng đã tuyên truyền vận động bà con bảo vệ tốt và phân cho một đồng chí, kiểm tra thường xuyên việc bảo vệ rừng. Đến thời điểm này các khu vực rừng không bị chặt phá, rừng và bảo vệ rất tốt.
 
Diện tích rừng của toàn tỉnh Quảng Trị là hơn 230.000 ha, trong đó, diện tích rừng có cung ứng dịch vụ môi trường trên 8.400ha. Năm 2014 và 2015, với tổng số tiền trên 7.7 tỷ đồng, được Quỹ Bảo vệ phát triển rừng tỉnh Quảng Tri giao về tận tay cho 232 hộ dân. Từ năm 2014 đến nay trên địa bàn được chi trả dịch vụ môi trường rừng này không có vụ cháy hay chặt phá rừng nào xảy ra.
 
Theo ông Hoàng Đức Doanh, Chi cục phó chi cục kiểm Lâm tỉnh Quảng Trị cho rằng, trong thời gian sắp đến, chúng tôi sẽ hỗ trợ trang thiết bị cho người dân và các tổ chức để thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy rừng, rồi hỗ trợ xây dựng một số các đường ranh cản lửa, một số đường lâm nghiệp trên địa bàn để phục vụ tốt cho công tác bảo vệ rừng.
 
Có thể nói, từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân ở những vùng rừng thuộc các lưu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đã giúp cho người dân nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm.
 
Bên cạnh đó, người dân cũng được hưởng những lợi ích từ rừng mang lại. Về môi sinh môi trường, cải thiện nguồn nước, bảo vệ đất chống xói mòn. Nhờ vậy, người dân đã hăng hái phấn khởi  và ngày càng gắn bó với rừng hơn.
 
BT
Thăm dò khán giả