Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ chăn nuôi công nghệ cao ở HTX Ba Vì

(ANTV) - Xã Yên Bài, huyện Ba Vì là một xã điển hình trong việc xây dựng mô hình  chăn nuôi chất lượng cao, mang lại thu nhập cho người dân cũng như từng bước  nâng cao giá trị  sản xuất nông nghiệp của Hà Nội.

Với diện tích 3ha, trong đó hơn 2 nghìn m2 chuồng trại quy mô, bảo đảm cách xa khu dân cư với quy trình chăn  nuôi khép kín, hệ thống máng ăn, nước uống, hệ thống thông gió tự động, đảm bảo vệ sinh cũng như hệ thống chất thải được đưa vào các hầm biogas xử lý.

Đây là mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao của HTX  Dịch vụ  sinh thái Ba Vì, HN đã mang lại hiệu quả kinh tế, mỗi  một lứa lợn thịt  xuất chuồng, HTX  thu về khoảng 30  tỷ đồng.

Hiện nay, tại Ba Vì, còn rất nhiều mô hình chăn nuôi  công nghệ cao của các HTX  như mô hình chăn nuôi  ở Hạ Mỗ; cơ sở  chăn nuôi  công nghệ cao tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng… mỗi năm xuất chuồng khoảng gần 1 nghìn con lợn, đã mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho nông dân.

Việc chăn nuôi công nghệ cao đã làm thay đổi cả phương thức sản xuất truyền thống, đem lại sự đa dạng về chủng loại và tăng chất lượng, đáp ứng phần nào nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Ngoài ra, còn giảm được chi phí công lao động như  tưới nước thủ công, phòng trừ bệnh cho vật nuôi.

Quan trọng hơn, sự thành công của các mô hình HTX với sự liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài đã chứng minh cho mục tiêu chăn nuôi chất lượng cao, đáp ứng được sự mở rộng mô hình chăn nuôi trong sự hội nhập nhằm tăng giá trị sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Ông  Phạm Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty  TNHH liên doanh VN- Canada cho hay: Chúng tôi dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Canada cũng như từ tập đoàn thì chúng tôi sẽ hỗ trợ người nông dân về công nghệ sản xuất trong chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị thực phẩm để cạnh tranh với thực phẩm ngoại nhập về... giá thành phải xuống, chất lượng phải nâng cao hơn.

Chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại các HTX là một giải pháp quan trọng, một hướng đi đúng cần được nhân rộng trên quy mô cả nước để tạo ra sự chuyển đổi căn bản của nền nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Tạo ra hiệu quả kinh tế, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để  đáp ứng kịp thời các yêu cầu của sản xuất hàng hóa trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay.

Đồng thời, là cơ sở cho việc đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa nền sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng