Chủ nhật, ngày 21/04/2019 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh

(ANTV) -  Trong những năm qua, ngoài mô hình nuôi tôm - cua - cá kết hợp thì nhiều bà con nông dân trong tỉnh Bạc Liêu còn phát triển mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh, nhiều nhất là ở huyện Đông Hải. Mô hình này ngày càng khẳng định được hiệu quả kinh tế bền vững.

Mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh xuất hiện ở xã An Phúc cách đây gần 10 năm. Ban đầu chỉ một vài hộ nuôi theo quy mô nhỏ nhưng thấy hiệu quả kinh tế nên ngày càng phát triển và đến nay toàn xã đã có trên 100 ha nuôi theo mô hình này.

Liên tục trong 3 năm qua, năm nào ông Nguyễn Hoàng Suôl, ấp Long Phú cũng có được lợi nhuận khá từ việc nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh. Với 1 ha, năm nay ông thả khoảng 600 ký sò giống và chỉ mới thu hoạch ½ diện tích nhưng đã có lời gần 60 triệu đồng. Nếu như những năm trước, ông thả nuôi từ 7 đến 8 tháng sò mới đạt trọng lượng từ 30 đến 40 con 1 ký thì năm nay ông chỉ nuôi có 6 tháng.

Xã An Phúc hiện có hơn 100 hộ nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh. Nuôi sò huyết theo mô hình này, người nuôi không chỉ có lời nhuận cao từ sò mà vẫn có thu nhập từ tôm - cua - cá. Môi trường sò sống hoàn toàn không ảnh hưởng đến các loại thủy sản khác trong vuông tôm.

Trong những năm qua, mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh luôn cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình một ha, người nuôi lời từ 40 đến 50 triệu đồng. Năm nay, mặc dù thời tiết nắng nóng làm cho sò chậm lớn hơn những năm trước nhưng người chăn nuôi vẫn đảm bảo thu nhập  nhờ sò có giá cao. Song, khó khăn của mô hình này hiện nay là nguồn sò giống hạn chế nên bà con nông dân không thể mở rộng diện tích.

Trung bình mỗi năm, xã An Phúc, huyện Đông Hải cung cấp ra thị trường từ 130 đến 140 tấn sò thương phẩm. sò huyết nuôi ở An Phúc được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đánh giá cao về chất lượng. Nếu như chủ động được nguồn con giống có chất lượng thì diện tích nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh ở An Phúc còn có thể mở rộng lên nhiều. Và việc đưa An Phúc trở thành điểm cung cấp sò huyết thương phẩm lớn nhất tỉnh là hoàn toàn có thể thành hiện thực./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng