Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất mía tại Khánh Hòa

(ANTV) Tại xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa, việc chuyển đổi cây trồng đang diễn ra khá rầm rộ. Nhiều diện tích mía trên đồi cao nay đã được thay thế bằng cây keo. Điều mà bà con khá yên tâm là cây keo cần rất ít công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp. 

 
Mía được xem là cây trồng chủ lực, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, góp phần giảm nghèo. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của người trồng mía trong vài năm gần đây hết sức khó khăn. Các đơn vị thu mua cũng dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức trong thời gian tới, khiến người trồng mía hết sức lo lắng. Do đó, nhiều bà con bắt đầu chuyển đổi một phần diện tích mía, sang cây trồng mới, với hy vọng sẽ có thu nhập cao hơn.
 
Tại xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa, việc chuyển đổi cây trồng đang diễn ra khá rầm rộ. Nhiều diện tích mía trên đồi cao nay đã được thay thế bằng cây keo. Điều mà bà con khá yên tâm là cây keo cần rất ít công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp. 
 
Những đồi keo có tuổi từ 3 đến 4 năm, ngày càng nhiều hơn trên vùng đất trồng mía ở xã Ninh Tân, TX Ninh Hòa. Trong khi đó, một số diện tích trồng keo khác cũng đang được bà con san ủi, chờ mưa để thay thế bằng cây keo. Phong trào bỏ mía trồng keo, đang trở nên phổ biến ở địa phương này.
 
Gia đình ông Phạm Văn Sơn, nay cũng chỉ tập trung chăm sóc cho 1 ha mía còn lại. Theo ông, nếu trồng mía nhiều ở thời điểm này, thì rất khó tìm được công lao động. Trong khi cây keo, chỉ cần mất 1 năm đầu để chăm sóc. Và sau 5 năm là có thể thu hoạch, dù ít nhưng vẫn ổn định.
 
Ông Phạm Văn Sơ cho biết, nhà trước đây trồng được 3 ha mía, thu hoạch công khó tìm, nên chuyển đổi 2 ha sang cây keo, giò còn ha mía. Rồi nuôi thêm cá để có thu nhập ổn định.
 
Khánh Hòa: Chuyển đổi cây trồng trên đất mía kém hiệu quả
 
Không riêng gì gia đình ông Sơn, mà hầu hết bà con trồng mía trong xã cũng mạnh dạn chuyển đổi. Một điều dễ nhận thấy những diện tích được chuyển đổi đều nằm trên đồi cao. Và đây cũng là những diện tích mà chính quyền xã đang khuyến khích cần phải chuyển đổi. Bởi, mấy năm gần đây, việc trồng mía trên đồi không còn mang lại lợi nhuận do không có nước, năng suất mía rất thấp, và chi phí thu hoạch, vận chuyển rất lớn. 
 
Ông Võ Ngọc Phi Vũ, Chủ tịch UBND xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa cho biết, không nên trồng mía trên đồi cao, giờ chỉ trồng dưới bằng, trồng trên cao thu hoạch rất khó. Hiện nay đều phải chuyển qua trồng keo hết. cây keo đang phát triển mạnh trên địa bàn xã.
 
Các nhà máy thu mua mía, cũng khuyến khích bà con mạnh dạn chuyển đổi từ mía sang cây trồng phù hợp tại những vùng đất này. Để tập trung công sức, chi phí đầu tư cho các vùng mía dưới đất bằng. Dù diện tích có thu hẹp, nhưng năng suất, chất lượng mía sẽ tăng cao, áp dụng được công nghệ trong chăm sóc, từ đó thu nhập bà con sẽ ổn định hơn. Hiện mỗi năm, trên địa bàn xã Ninh Tân có khoảng 60 ha mía được bà con chuyển đổi. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này được thực hiện theo quy hoạch, có sự kiểm soát của địa phương.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng,Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa cho biết, mấy năm trước diện tích mía trên 1.600 ha, nhưng không hiệu quả nên khuyến khích chuyển đổi cây trồng. hiện cây mía còn 1200 ha. Giờ bà con còn tiếp tục chuyển đổi.
 
Địa phương cũng đang tính toán, đến năm 2020, diện tích mía trên địa bàn sẽ giảm còn 1000 ha, tập trung khu vực đất bằng. Và khi diện tích keo được mở rộng, địa phương cũng đã tính toán đến phương án liên kết với doanh nghiệp, nhằm tạo đầu ra ổn định cho người dân. Việc chuyển đổi sang cây keo ở trên đồi cao đang mở ra hi vọng không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, mà còn góp phần bảo vệ được môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu tại địa phương.
Thăm dò khán giả