Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa tín dụng đen, cho vay nặng lãi

(ANTV) -Hoạt động của các tín dụng đen, cho vay nặng lãi thường thường kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê. Khi chậm hoặc không có khả năng thanh toán, con nợ bị các chủ nợ thuê các đối tượng xã hội đen đến tận gia đình hoặc cơ sở kinh doanh để uy hiếp đe dọa gây sức ép buộc con nợ phải trả. Đây chính là nguyên nhân phát sinh tình hình tội phạm gây mất an ninh trật tự.

 
Hiện nay, do quản lý thiếu chặt chẽ của một số ban ngành đối với loại hình dịch vụ quỹ tín dụng đen, cho vay nặng lãi đã và đang để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tình hình ANTT. 
 
Tại Hải Dương, rất nhiều con nợ, gia đình đã chứng kiến cảnh uy hiếp đòi nợ của các chủ nợ và các đối tượng chân tay của chúng như thuê người ném chất bẩn vào nhà riêng hoặc mang hung khí, quan tài đến nhà để đe dọa uy hiếp con nợ cùng gia đình.
 
Đây là các đối tượng trong vụ ném chất bẩn vào nhà riêng và cửa hàng Mai Viên số 12 Tuệ Tĩnh, TP Hải Dương của gia đình bà Đỗ Thị Nguyễn vừa được Công an TP Hải Dương triệu tập lên để lấy lời khai. Các đối tượng gồm: Đinh Công Hảo,  Lê Văn Hòa, và Mạc Trung Đức, đều ở Phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương. Trong đó Hảo là chủ nợ còn Hòa và Đức là hai đối tượng được thuê ném chất bẩn.
 
Qua điều tra xác minh, khoảng tháng 6.2016 Nguyễn Đức Lê con bà Nguyện đã vay tiền của Hảo số tiền 150 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi nợ không được, Hảo đã nhiều lần thuê người đến ném chất bẩn vào nhà riêng. Trưa ngày 02/01/2017, Hảo tiếp tục thuê Đức và Hòa mang mắm tôm pha với dầu nhớt đựng vào túi nilon mang đến ném vào quán ăn Mai Viên của gia đình bà Nguyện
 
Trước đó, cũng đã từng có trường hợp con nợ chưa trả được tiền theo hợp đồng, chủ nợ đã thuê người mang quan tài đặt trước cửa nhà của con nợ đe dọa nếu không trả sẽ giết, điều này làm cho gia đình con nợ và hàng xóm vô cùng hoang mang lo sợ.
 
Ngoài ra cũng có trường hợp các con nợ bị chủ nợ thuê người khống chế hoặc bắt giữ trái pháp luật gây bức xúc trong nhân dân.
 
Trung tá Đặng Xuân Hoàn, Đội trưởng Đội CSHS, Công an TP Hải Dương cho biết, thông qua sự việc này chúng tôi khuyến cáo người dân quản lý kinh tế con em mình và tránh vay nợ không trả được. Không giải quyết được các đối tượng ném chất bẩn hoặc có hành động đặt trước cửa gây sức ép hoặc đe dọa tính mạng người dân trong gia đình.
 
Có thể thấy hoạt động của các tín dụng đen, cho vay nặng lãi nếu không được quản lý tốt sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT. Người dân nên cảnh giác với những chiêu trò cho vay từ các loại hình dịch vụ này, bên cạnh đó cũng cần có cách quản lý giáo dục con cái chặt chẽ hơn để không dơi vào tình trạng nợ nần từ đó tránh nguy cơ bị các chủ nợ thuê người đến nhà đe dọa uy hiếp làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương.
Thăm dò khán giả