Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hết thời lợi thế lao động giá rẻ

(ANTV) - Lâu nay, khi quảng bá về tiềm năng, lợi thế, chúng ta thường xem lao động giá rẻ như là lợi thế so sánh trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên, có vẻ lợi thế này nay không còn thực sự hấp dẫn nhà đầu tư bởi lao động giá rẻ chưa phải là tất cả trong quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Nguồn lao động giá rẻ đang dần mất lợi thế do quá trình tự động hóa trong sản xuất. 

86% người lao động Việt Nam trong ngành dệt may- da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm cao do tự động hóa, trong khi đó 3/4 lao động làm công ăn lương trong ngành sản phẩm điện- điện tử có thể sẽ bị thay thế bởi robot là cảnh báo của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) với lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Đã có giai đoạn chúng ta kì vọng với việc các nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam là điểm đến vì nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ. Song, chính nhân công giá rẻ lại đang dần bộc lộ điểm yếu của nó là thiếu sự bền vững. Nghiên cứu của Tổ chức lao động quốc tế chỉ ra trong 2 thập kỷ tới, sẽ có khoảng 56% số người lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ mất việc làm vì robot

Ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện công nhân công đoàn - Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam cho biết: Hiện nay cuộc cách mạng 4.0 đã xuất hiện ở VN rồi và chỉ ngày 1 ngày 2 thôi chứ không cần khoảng thời gian dài nữa. Khi KHCN và đặc biệt là thế hệ robot ra đời ở VN để thay thế cho lao động sống con người thì những người lao động VN không còn lợi thế của lao động giá rẻ nữa bởi anh vẫn còn dựa vào lao động giá rẻ để gây sức ép với doanh nghiệp thì tôi sẵn sàng thay thế bằng anh một công cụ máy móc. 

Muốn chủ động trong cuộc chơi hội nhập, nguồn nhân lực sẽ là yếu tố quyết định. Do vậy, mục tiêu xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao tiệm cận khu vực và thế giới mới là nhu cầu cần kíp để các nhà đầu tư nhìn nhận Việt Nam là một thị trường để phát triển chứ không chỉ là một xưởng gia công giá rẻ.

Hà Nội: Tỷ lệ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Hà Nội đã thực hiện chuyển hồ sơ của 129 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội, với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng sang tổ chức Công đoàn để tiến hành khởi kiện. BHXH Hà Nội cũng đề xuất UBND TP Hà Nội cần tổ chức đối thoại với các Doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội Hà Nội, mặc dù thời gian qua đơn vị này đã tích cực triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn lớn nhất cả nước. BHXH Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 4% nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tính đến hết quý I vừa qua, tổng số nợ này chiếm tới 9,5% kế hoạch thu của đơn vị. BHXH Hà Nội cũng sẽ phối hợp với tổ chức công đoàn trên địa bàn đẩy mạnh việc khởi kiện ra toà cá nhân, đơn vị cố tình chây ỳ để nợ đọng kéo dài với số tiền lớn.

Đến nay, tổ chức công đoàn đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền nợ 39,7 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả