Thứ bảy, ngày 30/05/2020 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 03/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy từ việc trồng cam ồ ạt phá vỡ quy hoạch

(ANTV) - Với tốc độ diện tích trồng cam, bưởi tăng ồ ạt như hiện nay thì cây cam bưởi Hà Tĩnh đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, khủng hoảng thừa. Thực tế cho thấy, chất lượng cam sụt giảm kéo theo giá cam cũng giảm theo. Người dân phải mang cam đi bán dọc đường hay thậm chí phải đổ bỏ cho gia súc ăn. Đó là những hệ lụy trước mắt còn về lâu dài, việc phát triển cam ồ ạt còn ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thương hiệu, quản lý nguồn giống và tiêu thụ sản phẩm cho cam bưởi Hà Tĩnh.

 

Vụ cam năm nay gia đình bà Châu ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà tĩnh có hơn 2 hecta cam cho thu hoạch. Nếu như mọi năm, với mức giá giao động từ 30-40 nghìn đồng/kg gia đình bà có thu nhập vài chục triệu đồng. Thế nhưng, giờ đây cam chín rụng hàng loạt, bà đành mang cam đi đổ hoặc cho bò ăn. Các thương lái cũng lợi dụng tình hình này để ép giá cam xuống thấp so với trước.

Để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn đất, hàng ngày bà con nông dân phải bỏ công đi nhặt cam rụng. Hàng tạ cam buộc phải đổ bỏ xuống sông suối.

Bên cạnh câu chuyện dư thừa sản phẩm, được mùa mất giá, thì người trồng cam Hà Tĩnh còn đối mặt với nhiều khó khăn do cam vẫn chưa xây dựng được chỉ dẫn địa lý, chưa đăng ký thương hiệu, nhãn mác.

Sự phát triển quá nhanh diện tích trồng cam đã dẫn tới việc thiếu kiểm soát nguồn giống hay chuyển đổi ồ ạt đất lâm nghiệp. Nhiều hộ dân đã tự ý chặt bỏ keo tràm để trồng cam. Trồng hết vùng đất này, người dân lại ồ ạt mở rộng sang vùng đất khác mà không chú trọng các vấn đề về thổ nhưỡng, nguồn nước, thị trường tiêu thụ.

Trước thực trạng cây cam, phát triển “nóng” như hiện nay, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đã khuyến cáo các địa phương cần cẩn trọng khi phát triển cây có múi, nhất là cây cam. Hiện tại, các địa phương không nên mở rộng diện tích, thay vào đó cần kiểm tra, rà soát, có quy hoạch hợp lý để tập trung thâm canh, đầu tư chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

B.T
Thăm dò khán giả