Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Chủ Nhật, 08/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu Giang sẽ thiệt hại nặng nếu xâm nhập mặn kéo dài

(ANTV) - UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, nếu tình trạng xâm nhập mặn tiếp tục đến cuối tháng 5/2016, tỉnh sẽ có thêm gần 3.000ha lúa Hè Thu bị thiệt hại hoàn toàn, khoảng 6.000ha hè thu không xuống giống được và khả năng không sản xuất lúa vụ 3 tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, tính đến đầu tháng 5/2016, xâm nhập mặn đã làm thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 13 tỷ đồng. Đến nay, khoảng 1.000ha thủy sản của tỉnh không xuống giống kịp thời vụ. Cùng với đó, có khoảng 1.400 hộ làm nghề đan lục bình bị ảnh hưởng do không cung ứng đủ mỗi tháng 30 tấn lục bình khô làm nguyên liệu, thiệt hại hơn 200 triệu/tháng.

Và đến đầu tháng 5 vừa qua, tỉnh Hậu Giang đã phải công bố thiên tai xâm nhập mặn đối với 4 địa phương là thành phố Vị Thanh, huyện Long Mỹ, huyện Vị Thủy và thị xã Long Mỹ do mặn xâm nhập sâu vào nội đồng với nồng độ cao chưa từng có.

Trước tình hình đó, tỉnh Hậu Giang cũng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách như triển khai xây dựng nhanh các công trình cống, đập thời vụ, thực hiện nạo vét kênh mương nội đồng để ngăn mặn, trữ nước ngọt nhằm đối phó và giảm thiệt hại tới mức thấp nhất do mặn xâm nhập.

Cũng theo UBND tỉnh Hậu Giang, nếu mặn kéo dài đến tháng 6, thì tỉnh có nguy thiệt hại hơn 150 tỷ đồng khi nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh sẽ mất vụ sản xuất, các làng nghề đan lục bình phải nghỉ hoặc hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên liệu.

BT
Thăm dò khán giả