Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt ngày càng nhiều

(ANTV) - Những ngày qua, sự việc Khaisilk, một cơ sở uy tín trong lĩnh vực tơ tằm và dệt thủ công của Việt Nam bị khách hàng phát hiện đã nhập lụa Trung Quốc dán mác Made in Viet Nam, sự việc khiến không ít người tiêu dùng bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, chủ thương hiệu KhaiSilk đã thừa nhận nhiều sản phẩm lụa của thương hiệu này được bán ra có xuất xứ từ Trung Quốc.  Tuy nhiên, trường hợp của Khai silk không phải là cá biệt.

Theo chân 1 chủ cửa hàng chuyên nhập đồ Trung Quốc sang chợ Ninh Hiệp mua mác “Made in Viet Nam” để gắn lên sản phẩm mới thấy việc mua bán ở đây diễn ra hết sức công khai.

Một cơ sở nhỏ mà mỗi tháng bán gần 5.000 sản phẩm nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ. Đầu tư 1 mà lãi gấp 3, gấp 4 lần, không phải xây dựng nhà xưởng, dây chuyền công nghệ, chi phí sản xuất… khiến cho nhiều người đã bỏ qua lợi ích của người tiêu dùng để làm ăn gian dối.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển, kinh doanh hàng Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm…khi việc xử phạt chưa thấm tháp gì so với lợi nhuận mà các doanh nghiệp thu được.

Khung hình phạt là nhưng vậy, tuy nhiên, các chế tài xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn nhiều bất cập. Vì vậy, để từng bước đẩy lùi hàng giả, gian lận thương mại tạo môi trường lành mạnh cho hàng Việt phát triển, ngoài nỗ lực của nhà sản xuất, cần hoàn thiện các chế tài xử lý, cơ chế phối hợp, bảo đảm huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành.

BT
Thăm dò khán giả