Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn gốc đào vàng lá, chết khô trước Tết

(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết nguyên đán, thế nhưng trên địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, hàng nghìn gốc đào đang chết dần chết mòn. Nhiều hộ trồng đào chỉ biết ngậm đắng nuốt cay khi nhìn về những gốc đào trơ trụi trên cánh đồng của mình. Đào chết đồng nghĩa với việc thiệt hại lớn về kinh tế của những hộ dân nơi đây. 

 

Hơn 30 hộ dân, với hàng ngàn gốc đào ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, HN đang phải đối mặt những thiệt hại lớn. Những gốc đào tươi tốt, xanh mơn mởn, giờ đây đang dần trơ trụi, chết khô, héo úa và còi cọc.

Chị Đặng Thị Thúy, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Đợt mưa bão vừa rồi ngập hết cả 1 sào hoa mười giờ và mấy trăm gốc đào nhà tôi, đầu tư bao nhiêu, chăm bón bao nhiêu giờ chẳng thu được gì hết."

Cô Nguyễn Thị Minh Hương, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Nhà cô thì trồng 300 gốc, những cây chết hẳn thì khoảng 60 cây, còn lại thì những cây ốm ốm, nhưng cũng còi cọc, không ra nụ, đợt tháng 7, 8 vừa rồi mưa to xong bị ngập úng nên hầu như vườn đào nhà ai ở đây cũng bị ảnh hưởng."

Theo những hộ dân tại đây cho biết, trong những đợt mưa lớn vào tháng 7, 8 vừa qua khiến cho cả vườn đào ở đây ngập úng do hệ thống thoát nước kém, cộng với công trình đang xây dựng kế bên đã lấp cống thoát nước khiến cho tình trạng ngập úng kéo dài trong một thời gian, nên cả cánh đồng đào ở đây đều bị ảnh hưởng, nhẹ thì còi cọc, nặng thì chết khô, bật gốc.

Cô Chu Thị Qúy, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Nhà nào chết nhiều thì bị thất thu, cây nào mà chết thì nó chết khô luôn, còn cây nào mà bị ảnh hưởng thì cũng vàng lá, xong không có mắt đào nhìn cây rất là còi cọc."

Cô Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: "Tháng 8, 9 mưa to không có đường thoát nước mà ở đây lại có một công trình nhà cao tầng đang thi công nên bị ngập úng nhiều ngày ở đây thành ra là cả vườn đào bị ảnh hưởng hết."

Trước những thiệt hại mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu. Mới đây, chính quyền địa phương đã có kết luận về nguyên nhân gây nên tình trạng ngập úng  là do công trình xây dựng kế bên đã làm ảnh hưởng đến vườn đào và đưa ra mức hỗ trợ cho người dân là 35 nghìn/1 cây. Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng mức hỗ trợ này không thỏa đáng so với thiệt hại họ phải gánh chịu.

Cô Chu Thị Qúy chia sẻ: "Vừa rồi bên quận Bắc Từ Liêm người ta cũng gọi là có hỗ trợ cho người dân, 1 gốc đào là 35 nghìn 1 gốc, còn 1 cây đào con thì là 5 nghìn. Cứ thế nhà nào có bao nhiêu gốc thì họ trả bấy nhiêu tiền."

Tết đang cận kề, thế nhưng trước ảnh hưởng của cánh đồng đào Đông Ngạc có thể ảnh hưởng một phần đến lượng đào tết ở Hà Nội năm nay trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. Và để có được một cành đào tết, người dân phải bỏ công chăm sóc cả năm, chưa kể tiền giống cây, nhưng giờ thiệt hại người dân chỉ biết khóc ròng khi tiền hỗ trợ có lẽ cũng chỉ đủ tiền giống ban đầu.

BT
Thăm dò khán giả