Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt tàu cá nằm bờ vì không đủ chuẩn, ngư dân lao đao

(ANTV) - Nhiều tháng nay, hàng loạt tàu cá tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành ven biển khác, đều phải nằm bờ chỉ vì tàu không đủ chuẩn, tàu có chiều dài dưới 15 mét sẽ không được phép khai thác thủy sản ở vùng khơi như trước đó. 

Việc chuyển quản lý từ công suất (CV) sang quản lý theo chiều dài lớn nhất của tàu cá để quy định ngư trường đánh bắt của Luật thủy sản năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đã khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Đã 4 tháng trôi qua, tàu cá mang số hiệu DNA, 420 CV, có chiều dài 14 mét 80 của ngư dân Lê Khắc Đức, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phải nằm bờ. Theo quy định mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tàu cá của ông Đức không đủ tiêu chuẩn về chiều dài 15 mét nên không được phép đánh bắt vùng khơi mà chỉ được pháp khai thác trong phạm vi 60 hải lý tức là chỉ được đánh bắt ở vùng lộng.

Không chỉ khó khăn trong việc tìm kiếm bạn thuyền, việc chuyển đổi ngư trường đánh bắt, đồng nghĩa với việc thay đổi tất cả ngư lưới cụ để phù hợp khai thác vùng lộng cũng đòi hỏi một khoản chi phí khá lớn. Đối với ngư dân quanh năm bám biển, không đủ trang trải cuộc sống thì đây là một điều không hề dễ dàng. Trong khi, tàu nằm bờ, nợ vay ngân hàng ngày càng chồng chất đã là một gánh nặng cho ngư dân mà họ không biết xoay sở, chạy vạy ở đâu để trả nợ.

Hiện nay, Đà Nẵng có 523 tàu cá đánh bắt ở vùng khơi, 190 tàu có chiều dài dưới 15 mét đánh bắt vùng lộng và ven bờ, cũng theo quy định, những tàu tày sẽ không được mua bán hay cải hoán để đạt chiều dài từ 15 mét trở lên, khiến bà con ngư dân đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Chưa kể, với quy định mới này, sẽ tạo áp lực khai thác ở vùng lộng và ven bờ, gia tăng nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Hàng nghìn ngư dân đang từng ngày mong mỏi các cấp chính quyền sớm có biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để họ yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thăm dò khán giả