Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt nghi vấn về chất lạ đặc biệt trên chiếc xe bồn

(ANTV) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 1 xe bồn trong quá trình chở hàng hoá lưu thông có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Điều đáng quan tâm là chất lạ mà chiếc xe bồn này chở.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu gần 9 ngàn lít chất lỏng trên xe là hàng hoá thông thường hay chở xăng lậu đơn thuần như các cơ quan chức năng tại Hưng Yên nhận định. Chỉ đến khi Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đưa ra bản giám định về chất lạ chở trên xe, câu chuyện mới trở nên phức tạp hơn mọi nhận định trước đó. Chất lạ này là chất gì? Dùng để làm gì? Tại sao lại làm nảy sinh nghi vấn đây là đầu mối cho một chiêu thức gian lận thương mại tinh vi? 

Gần 9 ngàn lít chất lỏng được vận chuyển lậu bằng chiếc xe bồn. Theo nhận định của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, đây là xăng lậu và đi đến thống nhất xử lý hành chính. Khi đó, vụ việc coi như khép lại.  

Nhưng diễn biến bất ngờ xảy đến khi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thông báo có kết quả giám định về chất lỏng lấy từ bồn chứa của chiếc xe BKS 29C 39161.

Kết quả giám định cho thấy: Hàm lượng chì lên đến 0.8651g/l, trong khi hàm lượng chì tối đa trong xăng A92 chỉ là 0.013, tức là cao gấp thông thường gần 80 lần.

Đáng ngạc nhiên hơn, tất cả các máy đo hiện đại nhất của Trung tâm kỹ thuật  tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 không thể xác định được trị số Octan trong chất lỏng này là bao nhiêu. Và chính vì thế, không thể khẳng định đây là xăng, dầu hay một loại sản phẩm nào đó có trong danh mục quản lý của Bộ KHCN. Điều này lần đầu tiên xảy ra.

Nói cách khác, đây là “chất lạ” nên không thể tiêu huỷ theo quy trình tiêu huỷ xăng hay dầu thông thường. Không phải là xăng, lại được vận chuyển bằng xe chuyên dụng chở xăng dầu vậy chất này dùng để làm gì?

Từ đây, đã xuất hiện nghi vấn như: Đây thực chất là một loại chất phụ gia dùng để pha chế vào xăng kém chất lượng, hoặc xăng A83 làm tăng chỉ số Octan để biến thành xăng A92 hay A95 xịn?

Theo nghi vấn này, đồng nghĩa với việc  sẽ xuất hiện một chiêu thức mới trong gian lận thương mại tinh vi trong lĩnh vực xăng dầu?

Ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia khẳng định: cần phải điều tra làm cho rõ việc các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn, lợi dụng việc xăng A83 tồn kho còn nhiều để cho các chất làm tăng chỉ số như A92, A95 để bán kiếm lời.

Cũng cần phải nói rằng, xăng A83 đã chính thức bị "khai tử" khỏi thị trường từ ngày 1.1.2014 theo quyết định của Thủ tướng CP. Dù bị loại khỏi thị trường nhưng có một điều chắc chắn rằng loại xăng này chưa vĩnh viễn biến mất do vẫn còn nguồn nhập lậu và lượng xăng A83 tồn kho.

Từ đây tiềm ẩn nguy cơ loại xăng này bị tuồn ra thị trường, sau đó được pha chế với một số loại hoá chất để “hô biến” thành A92, A95. Trên thực tế, cơ quan chức năng từng bắt giữ được các vụ mà các đối tượng đã dùng Methanol hay hoá chất dạng bột để thay áo xăng A83 thành A95.

Gần đây, liên tiếp trên cả nước đã phát hiện nhiều trường hợp người tiêu dùng bị hỏng hóc, cháy nổ các phương tiện giao thông do dùng phải xăng pha chế, xăng kém chất lượng. Vụ việc tại Hưng Yên có thể trở thành một hiện tượng như vậy. Tuy nhiên để làm rõ nghi vấn này còn rất nhiều câu hỏi mà các lực lượng chức năng phải vào cuộc để tìm câu trả lời.

Theo thông tin ANTV mới nhận được. Đánh giá tính chất nghiêm trọng của vụ việc, BCĐ 389 Quốc gia đã gửi công văn số 06 – BCĐ 389/VPTT tới BCĐ 389 tỉnh Hưng Yên yêu cầu tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc. Trong đó, BCĐ 389 Quốc gia nhấn mạnh cần phải làm rõ nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên, doanh nghiệp nào nhập? Chất lỏng trên xe thực chất là chất gì? Có phải là hàng hóa của các đơn vị quân đội trên địa bàn bị móc nối bán ra ngoài để thu lợi bất chính không?

Các thông tin liên quan đến vụ việc tiếp tục được cập nhật trong chương trình Alo389 phát sóng trên kênh ANTV vào lúc 20h05 phút ngày 6/4/2016 và trang thông tin antv.gov.vn. 

BT
Thăm dò khán giả