Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:16, Chủ Nhật, 28/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng hóa tập kết bất thường tại cửa khẩu Lao Bảo

(ANTV) - Thông tư 109 ngày 15/8/2014 của Bộ Tài Chính có hiệu lực từ ngày 01/10/2014. Theo đó, từ thời điểm này sẽ có 17 mặt hàng không được ưu đãi về thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu. 

Vì vậy, để tận dụng việc ưu đãi thuế, hay nói đúng hơn là được hoàn thuế VAT những ngày này tại cổng B khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, Quảng Trị các doanh nghiệp trong nước đã tranh thủ tập kết một lượng lớn hàng hóa trước khi thông tư có hiệu lực. Một hiện tượng không bình thường nếu như số lượng lớn hàng hóa này sẽ được quay vòng về nội địa sau ngày 1/10/2014.
 
Tại Cổng B những ngày này lực lượng Hải Quan Quảng Trị gần như không đủ thời gian hoàn tất các thủ tục thông quan khi một lượng lớn hàng hóa trong nước được các doanh nghiệp tuồn vào khu thương mại nhằm tranh thủ ưu đãi thuế trước ngày 1/10.
 
Các mặt hàng như: Sữa các loại, vật liệu xây dựng, Cưa xích, Cà Phê, Bánh các loại và các mặt hàng thuộc danh mục không hoàn thuế chỉ sau một tuần đã tăng đột biết từ trên 7 tỷ lên 15 tỷ; 
 
Cá biệt có những lô hàng có giá trị tăng đột biến từ vài trăm triệu lên trên 1 tỷ mỗi ngày. Hầu hết các mặt hàng của doanh nghiệp nhập vào trong những ngày này đều thuộc nhóm không được hoàn thuế sau ngày 1/10, và sẽ không loại trừ một phần hàng hóa sau khi làm thủ tục thông quan bằng nhiều con đường khác nhau sẽ quay về nội địa.
 
 
BT
Thăm dò khán giả