Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:16, Chủ Nhật, 17/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng giả, hàng nhái 'nóng' cả ở biên giới lẫn nội địa

(ANTV) -Các mặt hàng bị làm giả rất đa dạng, từ hàng tiêu dùng thông dụng như quần áo, giầy, dép, nước uống đóng chai, đến các mặt hàng có giá trị cao hoặc chức năng đặc biệt như: vàng, thẻ tín dụng, thẻ cào điện thoại phân bón, thức ăn chăn nuôi. 

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang thâm nhập từ biên giới vào nội địa như thế nào? Tình trạng nhức nhối ấy đặt ra những yêu cầu mới gì trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả? 
 
Hàng giả - Hàng nhái từ biên giới
 
Một cuộc phục kích bất ngờ dọc con đường mòn bên cánh gà khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Một người thanh niên đang vận chuyển hàng từ bên kia biên giới về địa phận Việt Nam thì bị bắt quả tang.
 
Men theo tuyến đường mà người vận chuyển hàng vừa đi qua, những cửu vạn vận chuyển hàng lậu thấy động đã vứt hàng và phương tiện ở lại trong lùm cây  khe suối. Trong số này, có rất nhiều hàng giả, hàng nhái các thương hiệu “Made in Việt Nam”.
 
Rất nhiều mặt hàng nồi cơm điện bị làm giả Ảnh: Clip
 
Không chỉ nhái hàng Made in Việt Nam, hàng được vận chuyển lậu từ Trung Quốc còn nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới.Như sản phẩm nồi cơm điện Panasonic này còn có cả tem hợp quy Quacert. Các đối tượng đã làm giả sản phẩm một cách trắng trợn
 
Nhức nhối thị trường nội địa
 
Biên giới nóng bỏng, trong nội địa, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng đang hoành hành, thách thức các cơ quan chức năng. Tại thị trường nội địa, hàng giả, hàng nhái không chỉ có nguồn gốc từ nước ngoài mà còn được sản xuất ngay tại trong nước.
 
Chỉ với một cơ sở khiêm tốn mỗi ngày đã có thể cho ra đời hàng trăm sản phẩm các loại. Chỉ cần dán tem, dán nhãn giả là sản phẩm đã khoác lên mình các thương hiệu nổi tiếng như Buberry, Nike, Adidas, Tommy. Hàng này được các chủ shop kinh doanh quần áo đặt cơ sở gia công, sau đó tiêu thụ lừa dối người tiêu dùng.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện cơ sở sản xuất xóm 9, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội cho biết, xưởng chuyên làm theo đơn đặt hàng. Người ta gửi mẫu mã đến và toàn bán cho bà con thôi.
 
Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 14, Cục Quản lý Thị trường TP Hà Nội cho rằng rất nhiều nhãn mác bị vi phạm làm giả như Gucci, Adidas...gần như nhiều loại nhãn mác được bảo hộ nổi tiếng ở Việt Nam đều bị làm giả.
 
Một điểm đáng chú ý khác là các sản phẩm được đặt hàng gia công làm giả không chỉ dừng lại ở mặt hàng quần áo, đồ da dụng mà đến những sản phẩm liên quan đến sức khoẻ con người như thực phẩm, dược liệu cũng bị gia công làm giả bằng những hình thức tinh vi.
 
Hàng trăm gói bột ngọt  Ajino moto bị làm giả
 
Hàng trăm gói bột ngọt  Ajino moto, Miwon, hàng trăm gói bột giặt Omo, Surf thành phẩm, hơn 500kg bột ngọt do TQ sản xuất, 4.000 vỏ bao bì các nhãn hiệu trên đã được chủ cơ sở kinh doanh đặt hàng từ Trung Quốc rồi mang về Việt Nam đóng gói bán ra thị trường.
 
Trên địa bàn thành phố Hà Nội 30 cơ sở bán thuốcchuyên bán các loại tân dược, biệt dược cho người bệnh nan y nhưng lại có hành vi buôn bán.
 
Với quá trình tẩy, xóa hạn sử dụng thuốc các đối tượng đã biến hàng trăm đơn vị thuốc tân dược các loại bị hết hạn sử dụng thành thuốc có hạn sử dụng mới.
 
Hàng giả được sản xuất ngay tại trong nước, được sản xuất số lượng lớn theo đơn đặt hàng. Hàng giả, hàng nhái luồn qua biên giới, được tuồn sâu vào thị trường nội địa  đã âm thầm phá hoại nền sản xuất trong nước, lừa dối người tiêu dùng. Chúng ta hi vọng trong thời gian tới bằng các biệm pháp mạnh tay của các cơ quan chức năng và sự chung tay của người tiêu dùng sẽ dần giải quyết được vấn nạn này.
 
Để làm rõ hơn thực trạng này, ANTV có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Văn Tuấn - Trưởng phòng chống hàng giả - Cục cảnh sát kinh tế - Bộ công an.
  

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng