Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:25, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng giả, hàng nhái đang gây nhiễu loạn thị trường

(ANTV) - Phóng viên ANTV đã có dịp tận mắt chứng kiến hàng giả, hàng nhái hoành hành ở khu vực biên giới. Những sản phẩm mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới và thương hiệu Việt, được người dân khuân vác, đưa từ Trung Quốc về theo những đường mòn, lối mở.

 
 
Báo cáo tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, gọi tắt là Ban 389 quốc gia chỉ rõ: tình trạng bày bán, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng chưa giảm. Các mặt hàng bị làm giả rất đa dạng, từ hàng tiêu dùng thông dụng đến các mặt hàng có giá trị cao hoặc chức năng đặc biệt. Thực tế nhức nhối ấy đang đòi hỏi công tác chống hàng giả, hàng nhái phải có bước biến chuyển mới, quyết liệt hơn.
 
Sản phẩm nồi cơm điện Cucku, thậm chí còn dán nhãn “hàng Việt Nam chất lượng cao”, có địa chỉ sản xuất tại Hà Nội, các đối tượng đã nhái thương hiệu, nhái xuất xứ sản phẩm một cách trắng trợn.
 
Dọc tuyến biên giới phía Bắc, không thiếu những sản phẩm giả, nhái được tuồn về thị trường Việt Nam với đủ chủng loại, đang hàng ngày đánh lừa người tiêu dùng và quan trọng hơn là phá hoại nền sản xuất trong nước.
 
Hàng giả, hàng nhái luồn qua biên giới, được tuồn sâu vào thị trường nội địa. Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều khu chợ trong nước đang bày bán tràn lan những sản phẩm này.
 
Ngay tại trung tâm Thủ đô, một cửa hàng Mỹ Phẩm đã bày bán các sản phẩm nhái xuất xứ, nhãn mác, đánh lừa người tiêu dùng. Và, không biết bao nhiêu người tiêu dùng đã bị lừa mua phải những sản phẩm mà họ không mong muốn, cho đến khi cơ quan chức năng vào cuộc.
 
Ông Lê Việt Phương, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Thủ đoạn của doanh nghiệp rất là tinh vi khi đặt in nhãn mác từ bên nước ngoài và khi chuyển về Việt Nam chỉ đưa ra lưu thông chứ không phải dán nhãn mác tại Việt Nam như trước nữa, mà toàn bộ thành phẩm từ đóng gói bao bì cũng như in nhãn mác toàn bộ là từ Trung Quốc."
 
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan – Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nói: "Đây là hiện tượng mà nếu chúng ta không có đối sách thì tới đây khi Việt Nam vào hiệp định xuyên Thái Bình Dương cũng như AFTA thì hàng Trung Quốc sẽ đội lốt vào và chúng ta sẽ bị trừng phạt bởi những cái rất nguy hiểm. Và cái này, theo đánh giá của văn phòng thì có một phần lực lượng của chúng ta phối hợp cũng chưa chặt chẽ ở trên các tuyến, chưa nói đến là có dấu hiệu bao che tiêu cực."
 
Nhưng cũng có những trường hợp táo tợn hơn đã sản xuất hàng nhái theo đơn đặt hàng, với số lượng lớn, ngay ở trong nước. Sau đó, chỉ việc dán những tem mác là chủ cơ sở đã có thể lừa không ít người tiêu dùng.
 
Gần đây nhất, vào cuối tháng 4/2015, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại tỉnh Đồng Nai, phát hiện công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong đang sản xuất những chai phân bón mang nhãn mác "made in USA". Cơ quan chức năng xác định, toàn bộ nhãn hàng hoá được công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong thuê in ấn và sản xuất tại Việt Nam.
 
Chỉ tính riêng số liệu thống kê từ Cục Quản lý thị trường, trong năm 2014, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện hơn 21.000 vụ việc liên quan đến buôn bán hàng giả, xử lý hơn 17.000 vụ, số tiền xử phạt nộp ngân sách nhà nước trên 57 tỷ đồng.
 
Trong khi đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: Trong nội địa, tình trạng sản xuất, bày bán, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố. Hàng giả, hàng nhái đang thách thức các cơ quan chức năng, đẩy người tiêu dùng vào mê hồn trận “vàng – thau” lẫn lộn. Đây thực sự là hiện trạng rất đáng báo động.  
 
Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đứng đầu là đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, trưởng ban chỉ đạo Ban 389 Quốc gia - Đấu tranh với hàng giả, hàng nhái được xem là nhiệm vụ chính trị của các Bộ, ban ngành và địa phương.
 
Năm 2015, Ban chỉ đạo 389 quốc gia sẽ phối hợp các lực lượng chức năng, tập trung đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái nói riêng, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại nói chung theo tuyến, địa bàn trọng điểm, nhóm sản phẩm trọng điểm. Mục tiêu là triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng cầm đầu.
 
Trong cuộc đấu tranh với tội phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái và tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ cũng cần được nêu cao hơn nữa, những cán bộ năng lực kém, có dấu hiệu bao che, tiêu cực được khẳng định sẽ bị xử lý nghiêm.
 
Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đối với tội phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái theo nhiều luật sư còn chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, nâng mức xử phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực này cũng cần được tính đến.
 
Đấu tranh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại nói chung, hàng giả, hàng nhái nói riêng rõ ràng cần một cuộc tấn công tổng lực với quyết tâm cao nhất.
 
Chủ trì phiên họp thường kỳ của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mới đây, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã nhấn mạnh, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần phải có bước biến chuyển căn bản, mạnh mẽ. Vấn đề chống hàng giả, hàng nhái được xem là vấn đề tiên quyết để bảo vệ nền sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng. 
 
Trong những ngày vừa qua, Ban 389 quốc gia cũng liên tục có các văn bản chỉ đạo các Bộ, ban ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn có hiệu quả tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
BT
Thăm dò khán giả