Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục tấn cá lồng bè lòng hồ Suối Giai chết bất thường

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Phước, những ngày qua, người dân nuôi cá lồng tại khu vực lòng hồ Suối Giai, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú đã vô cùng bất an, trước hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trong thời gian ngắn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Trước tình hình trên, ngành chức năng địa phương đã tiến hành làm việc với các hộ dân để lập biên bản vụ việc đồng thời làm rõ nguyên nhân cá chết.

Chỉ trong vòng 2 ngày, gần 5 tấn cá mà chủ yếu là cá lăng đang trong thời kì thu hoạch của gia đình ông Trần Văn Nhu gần như chết toàn bộ. Trong đó, loại nhỏ nhất cũng đã đạt trọng lượng khoảng 700 – 800gr, loại lớn nhất có trọng lượng gần 3kg. Thiệt hại nhẩm tính có thể lên tới gần 400 triệu đồng. Ông Trần Văn Nhu, Ấp 3, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Gia đình phát hiện thấy nước đục từ hôm 14 đến đêm 17 là cá có triệu chứng thiếu oxy, ngóc đầu lên thở và bắt đầu chết, chết đồng loạt là vào ngày 18, 19, đến hết ngày 19 thì chết hết”.

Dù chưa xác định cụ thể nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các lồng bè ở hồ Suối Giai nhưng theo nhận định của người dân, đây là ảnh hưởng của việc thời tiết thay đổi bất thường. Những trận mưa lớn liên tục kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nồng độ phèn và oxi trong nước bị ảnh hưởng. Do đó, dù người dân đã dùng nhiều biện pháp khắc phục nhưng vẫn không kịp trở tay. Ông Trần Văn Nhu, Ấp 3, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Nguyên nhân theo tôi nghĩ là do nước mưa nhiều và các chất dơ trên bờ trôi xuống, mưa nhiều nó sẽ xộc phèn từ đáy suối lên làm mặt nước khó hoà tan oxi trên mặt nước không còn, cá thiếu oxy thì sẽ chết."

Trước tình hình trên, ngành chức năng địa phương cũng đã xuống làm việc trực tiếp với các hộ dân để lập biên bản vụ việc đồng thời lấy mẫu cá, mẫu nước mang đi xét nghiệm làm rõ nguyên nhân cá chết. Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng đã đưa ra một số khuyến cáo với các hộ dân để tránh những rủi ro và nguy cơ do các yếu tố bất lợi của thời tiết gây ra.

Hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về số lượng cá chết của các hộ dân nhưng nhận định ban đầu cho thấy, thiệt hại có thể lên đến 90% bởi tất cả các hộ dân có lồng nuôi cá ở khu vực lòng hồ Suối Giai đều chịu ảnh hưởng. Số cá chết đã được các hộ dân nhanh chóng vớt lên xử lý chôn lấp, tránh tình trạng ô nhiễm trên diện rộng.

BT
Thăm dò khán giả