Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 17:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai tỉnh miền Trung xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Hai tỉnh miền Trung là Quảng Nam và Hà Tĩnh đã lần lượt phát hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn và đã tiêu huỷ hàng chục con vật nhiễm bệnh.

Sáng ngày 18/5, ông Nguyễn Bốn, Phó chủ tịch huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, nhà chức trách địa phương vừa xác định đàn lợn bốn con của ông Bùi Văn Á (xã Duy Hải) dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi và đã đưa lợn đi tiêu hủy. Dịch sau đó lan sang đàn lợn của ba hộ dân ở xã Duy Hải, hai hộ ở xã Duy Nghĩa. Đến nay ở hai xã này đã có 23 con lợn mắc bệnh tả châu Phi. Lãnh đạo huyện Duy Xuyên nhận định nguyên nhân ban đầu lợn bị bệnh ở xã Duy Hải do nơi khác đưa tới. Tại địa phương đang xây dựng một công trình với hơn 3.000 công nhân làm việc. Số người này chủ yếu đến từ miền Bắc, mang theo thịt lợn ở quê vào nấu ăn. Sau đó, người dân địa phương lấy thức ăn thừa về nhưng không nấu mà đổ trực tiếp cho lợn ăn nên bị lây bệnh.

Còn tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 14/5, đàn lợn 55 con của ông Đặng Văn Đoàn, trú thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên bỏ ăn, thân nhiệt cao. Một ngày sau lợn bắt đầu chết rải rác. Sau khi lấy mẫu bệnh gửi đi xét nghiệm, kết quả các mẫu là dương tính với bệnh tả lợn châu Phi. Nhà chức trách đã tiêu hủy 55 con lợn của gia đình ông Đoàn, phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại.

Như vậy đến thời điểm này đã có 31 tỉnh thành phố xuất hiện ô dịch lợn tả châu Phi. Các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp dập dịch và ngăn chặn dịch lây lan./.

 

Bộ NN-PTNT yêu cầu tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành, Tổng Cục Hải quan và Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ ( hay còn gọi là tôm hùm đất) tại Việt Nam.

Thời gian gần đây, tôm càng đỏ được đưa vào Việt nam khá nhiều và được sử dụng dưới dạng thực phẩm ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đây là loài sinh vật ngoại lai có hại. Cụ thể, tôm càng đổ hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội với giá từ 220.000 - 350.000 đồng/kg.

Tổng cục Thủy sản cho biết, đây là loài thủy sinh ăn tạp. Loài này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác, kể cả người. Tổng cục Thủy sản cũng chính thức khẳng định: Loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam./.

 

BT
Thăm dò khán giả