Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 4, 04/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quan Hà Nội: Vướng mắc trong xử lý buôn lậu

(ANTV) -"Gần đây, chúng tôi đã bắt giữ rất nhiều vụ vận chuyển buôn bán về động vật hoang dã như sừng tê giác và ngà voi chúng tôi định khởi tố. Nhưng để có căn cứ khởi tố thì xác định được giá rồi nhưng hàng này trên thị trường không có nên rất vướng mắc". Ông Văn Bá Tín, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết.

 
Hà Nội được coi là thị trường tiêu thụ hàng hóa buôn lậu, gian lận thương mại rất sôi động mỗi dịp Tết đến.  Tuy nhiên, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 3/2, đại diện Cục Hải quan Hà Nội cho biết: Cơ quan này chưa phát hiện trường hợp nào buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 1 năm 2015, tháng cận Tết Ất Mùi. Đồng thời vẫn còn những khó khăn trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội tại cuộc giao ban báo chí, năm 2014, đơn vị này đã phát hiện và xử lý trên 1.300 vụ vi phạm, thu phạt trên 6,4 tỉ đồng.  Phát hiện và thu giữ nhiều vụ nhập khẩu hàng cấm như: Hơn 6,5 kg ma túy tổng hợp, 365 gam cần sa khô, trên 13 kg sừng tê giác và 50 kg ngà voi, 99 bản đồ thế giới in sai lãnh thổ của Việt Nam, súng hơi, điện thoại di động và tiền tệ. Tuy nhiên, khi được hỏi đã có vụ nào khởi tố thì đại diện đơn vị này cho biết: hiện vẫn còn nhiều vướng mắc.
 
Ông Văn Bá Tín, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết:"Gần đây, chúng tôi đã bắt giữ rất nhiều vụ vận chuyển buôn bán về động vật hoang dã tức như sừng tê giác và ngà voi chúng tôi định khởi tố. Nhưng để có căn cứ khởi tố thì xác định được giá rồi nhưng hàng này trên thị trường không có nên rất vướng mắc".
 
Không chỉ vướng mắc về các vụ việc trên. Gian lận thương mại, buôn lậu sẽ còn rất sôi động khi mà Tết nguyên đán Ất Mùi đang cận kề. Trong tháng 1 và tháng 2 năm 2014, các lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội và Tổ công tác liên ngành 141 đã phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng lậu với số lượng hớn như thiết bị vệ sinh, linh kiện cơ khí, hàng tiêu dùng nhiều chủng loại, điện thoại di động... Tuy nhiên, khi được hỏi, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, trong tháng 1 năm 2015, đơn vị không phát hiện được vụ việc nào về buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Ông Tín cũng cho biết thêm, vấn đề nổi cộm hiện nay của Hải quan Hà Nội là cần xây dựng kế hoạch phòng chống buôn lậu ở nhà ga T2 - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ngăn chặn tốt buôn lậu tại Nhà ga T2 sẽ khiến tình hình buôn lậu giảm đi.

 

BT
Thăm dò khán giả