Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt do mật độ nuôi quá dày

(ANTV) - Sau quá trình kiểm tra, phân tích, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt ở khu vực bãi triều ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, kết quả kiểm tra, phân tích mẫu cho thấy hàng chục tấn ngao ở khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ chết là do mật độ nuôi quá dày, bãi nuôi ngao thời gian thả nuôi dài và không có thời gian gián đoạn giữa các vụ nuôi.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi bất thường cũng có sự tác động khiến ngao chết, trước khi xảy ra hiện tượng ngao chết có những khoảng thời gian nắng, nhiệt độ khá cao, oi bức, sau đó đột ngột lại có mưa lạnh…

Khu vực nuôi ngao ở Mai Phụ có 36 hộ dân tham gia nuôi với diện tích hơn 80ha, trong đó mức độ thiệt hại do nghêu chết chiếm khoảng 30%. Hàng năm, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, khi thời tiết thay đổi đột ngột, tại khu vực bãi nuôi ngao ở xã Mai Phụ cũng thường xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết, nhưng năm nay số lượng chết nhiều hơn.

Quảng Bình - Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch cúm gia cầm

Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh trên vật nuôi, nhất là cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 đang xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tại Quảng Bình dù chưa ghi nhận trường hợp phát sinh ổ dịch nhưng chính quyền, cơ quan chuyên môn và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chủ động, tập trung và tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện có gần 3.800.000 con. Để chủ động phòng, chống nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, Sở đã tích cực tham mưu UBND tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia cầm. Tổ chức đoàn công tác, cử cán bộ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc trên địa bàn quản lý.

Đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm dịch động vật nhằm pháp hiện và xử lý kịp thời khi có mầm bệnh, ổ dịch xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình, bên cạnh sự chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi của các hộ chăn nuôi, ngành nông nghiệp các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp trong phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gia cầm, ngành nông nghiệp Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý tiêu độc, khử trùng làm sạch vệ sinh chuồng trại, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Ngoài ra, người dân cần giám sát chặt chẽ vật nuôi, nếu có biểu hiện bất thường cần báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, trách để dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

BT
Thăm dò khán giả